อาทิตย์ติดข่าว

รายงานพิเศษ : บรรยากาศซื้อชุดนักเรียน บางลำพู

อีกเพียงสัปดาห์กว่า ๆ ก็จะเปิดภาคเรียนกันแล้ว หลังจากหยุดยาวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 บรรยากาศเตรียมการรับเปิดเทอมของผู้ปกครองเป็นอย่างไร โดยเฉพาะการเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียน ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง รายงานสดจากย่านบางลำภู

ย่านบางลำพู เป็นแหล่งซื้อขายอุปกรณ์การเรียน โดยเฉพาะชุดนักเรียน ในกลางกรุงที่เก่าแก่ที่สุด วันนี้ผมมาสำรวจ พบว่ามีบรรดาพ่อ แม่ผู้ปกครอง พาบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนกันจำนวนมาก ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนเปิดเรียน

โดยวันนี้ผมได้ลงพื้นที่ที่ย่านบางลำพู ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ที่มีร้านชุดนักเรียนขายมากที่สุด ที่พ่อแม่ ผู้ปกครองในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล ส่วนใหญ่เมื่อใกล้เปิดเทอมต้องพาบุตรหลานมาซื้อชุดนักเรียนกันที่นี่ โดยผมได้ลงพื้นที่มาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่ามีบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง นำบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนอื่นอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน อย่างเช่นร้านนี้ที่มีลูกค้าเค้ามาลองชุดนักเรียนกันจำนวนมาก โดยราคาส่วนใหญ่ อย่างเช่น เสื้อนักเรียนชายและนักเรียนหญิง เฉลี่ยราคาอยู่ระหว่าง 180-300 บาท ตามแต่ขนาดของตัวเด็ก กางเกงนักเรียนและกระโปรงนักเรียนราคา 200-300 บาท เมื่อรวมเป็นชุดราคาจะอยู่ประมาณ 400-700 บาท

โดยจากการพูดคับกับผู้ปกครองหลายคน ส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้เศรษฐกิจไม่ดีจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บางคนตกงาน มีรายได้น้อยลงทำให้ต้องประหยัดในการซื้ออุปกรณ์การเรียนมากขึ้น ไม่เน้นยี่ห้อที่มีราคาแพงมากนัก อย่างชุดนักเรียนที่เคยซื้อปีละ 4 ชุด ตอนนี้ก็ลดเหลือเพียง 2 ชุดเท่านั้น

ด้านเจ้าของร้านบอกว่า ในช่วงสัปดาห์นี้คงมีผู้ปกครองมาซื้อชุดนักเรียนกันจำนวนมาก แต่ปีนี้มียอดขายลดลงจากปีที่แล้วเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพราะการซื้อผ่านทางออนไลน์และเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ส่วนมาตรการเว้นระยะหว่าง หากลูกค้ามีมากเกินไปก็จะให้รอคิวบริเวณหน้าร้าน

ส่วนอีกร้าน ซึ่งอาจเป็นทางเลือกให้กับผู้ปกครองหลายรายที่มีรายได้น้อย คือร้านศึกษาภัณฑ์ เพราะที่นี่ราคาชุดนักเรียนจะถูกกว่าที่อื่นเกือบหลักร้อยบาท ทำให้ผู้ปกครองหลายคนนำบุตรหลายมาที่นี่ และที่สำคัญมีอุปกรณ์การเรียนครบครัน อย่างเช่นหน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก ที่เป็นอีกอุปกรณ์สำคัญในปัจจุบันที่ต้องใช้ไปเรียน

โดยลงพื้นที่สำรวจเราพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเดินทางมาเป็นครอบครัว ส่วนร้านขายเสื้อผ้าก็มีพื้นที่ค่อนข้างแคบ เมื่อมีลูกค้าเข้าไปจึงทำให้ดูแน่นแออัด หลายคนจึงไม่สบายใจว่าไม่มีการเว้นระยะห่างตามมาตราการป้องกันโรคโควิด-19

ช่องทางการซื้ออุปกรณ์นักเรียนก็มีหลายช่องทางทั้งเดินทางมาซื้อที่ร้าน และอีกช่องทางก็สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ที่อาจเป็นช่องทางหนึ่งในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด