เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน ตรงกับช่วงกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

ที่มหานคร สกายวอล์ก ตึกคิงเพาเวอร์มหานคร จุดชมวิวที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ ที่นี่เป็นสถานที่ที่สมาคมดาราศาสตร์ไทยมาตั้งกล้องบันทึกภาพ ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนที่เกิดขึ้นในวันนี้ ซึ่งสามารถมารถชมปรากฏการณ์ได้โดยไม่มีสิ่งปลูกสร้างอื่นบดบัง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมในวันนี้ ขณะเดียวกันได้มีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนทั่วประเทศได้ชมไปพร้อมกันด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา เริ่มเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน ดวงจันทร์เริ่มบดบังดวงอาทิตย์ โดยบดบังมากที่สุดช่วงเวลาประมาณ บ่าย 14.49 น. สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มารอปรากฏการณ์นี้ 

ซึ่งขณะนี้ดวงจันทร์ก็ค่อยๆ คลายตัวออกหมด เมื่อในเวลา 16.10 น. รวมเวลาบดบังประมาณ 3 ชั่วโมง เลขาธิการสมาคมดาราศาสตร์ไทย บอกว่า หากใครพลาดชมปรากฏการณ์ครั้งนี้ ต้องรอชมอีก 7 ปี ซึ่งดวงจันทร์จะบดบัง น้อยกว่านี้

เยาวชนที่มาร่วมชมปรากฏการณ์ครั้งนี้บอกว่า ได้ชมเป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาเห็นของจริง ทำให้เป็นแรงบันดาลใจในด้านดาราศาสตร์มากขึ้น

นอกจากนี้ วันนี้ยังเป็นวันครีษมายัน หรือวันนี้มีช่วงกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี คือ มีช่วงกลางวันเกือบ 13 ชั่วโมง หากรอให้เกิดปรากฏการณ์ ทั้ง 2 ตรงกันอีกครั้ง ต้องรออีก 19 ปี