เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บรรยากาศชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาทั่วประเทศ

บรรยากาศที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษานครราชสีมา เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยนักศึกษาชมรมดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้จัดเตรียมอุปกรณ์และกล้องดูดาว เพื่อถ่ายทอดสดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ผ่านเพจของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

นายสมานชาญ จันทร์เอี่ยม เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ นครราชสีมา กล่าวว่า เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางหอดูดาวต้องการรักษาระยะห่างทางสังคม และงดเว้นการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก จึงจัดถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ต

ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือ ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศคึกคัก มีนักเรียนนักศึกษารวมถึงประชาชนเข้ามาร่วมชม ปรากฏการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” เนื่องจากหากพลาดชมในครั้งนี้ จะต้องรออีก 7 ปี ถึงจะได้ชมอีกครั้ง โดยทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์และกล้องดูดาวหรือกล้องโทรทรรศน์ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ค่อยแนะนำวิธีการดูสุริยุปราคา แบบปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย 

นอกจากนี้สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติคุมเข้มในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โรคโควิด-19 โดยได้ติดตั้งกล้องกล้องโทรทรรศน์เว้นระยะห่างกันและยังได้จัดตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงานและตั้งเจลล้างมือไว้ให้ พร้อมกันนี้ยังได้ขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมงานต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยร่วมถึงสแกนไทยชนะด้วย

ขณะที่บรรยากาศที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นักท่องเที่ยวต่างผิดหวัง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยดูสุริยุปราคา  ไม่สามารถมองเห็นเนื่องจากท้องฟ้าในภาคใต้เป็นช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะที่หอดูดาวภายในบริเวณสวนสาธารณะ เทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งทำให้มีประชาชนพาลูกหลานออกมาร่วมชมปรากฏการณ์ครั้งนี้บางตากว่าพื้นที่อื่นๆ