ข่าวภาคค่ำ

ตัดสิทธิ 7.1 หมื่นคน กลุ่มยื่นอุทธรณ์เยียวยาเกษตรกร

"เยียวยาเกษตรกร" ตัดสิทธิกลุ่มยื่นอุทธรณ์แล้วกว่า 70,000 คน ด้าน ธ.ก.ส. พร้อมโอนเงินให้เกษตรกรผ่านเกณฑ์ที่ไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินทำกินภายในสิ้นเดือนนี้

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยความคืบหน้าการโอนเงินเยียวยาให้เกษตรกรรายละ 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ว่า ล่าสุดได้โอนเงินเดือนที่ 2 เข้าบัญชีเกษตรกรแล้วประมาณ 7,050,000 คน เป็นเงินกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท และในวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) จะทยอยโอนเงินให้กับเกษตรกรที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งรายชื่อเพิ่มเติมมาให้ระหว่างวันที่ 1-14 มิถุนายน รวมถึงกลุ่มที่อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องของบัญชีธนาคารประมาณ 59,000 คน หากได้รับคำยืนยันว่าข้อมูลถูกต้อง ก็จะโอนเงินเยียวยาให้ทันทีเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคัดกรองเกษตรกรที่ยื่นอุทธรณ์ขอรับการเยียวยา พบว่า มีผู้ไม่เข้าเกณฑ์และต้องถูกตัดสิทธิแล้วกว่า 71,000 คน เนื่องจาก ได้รับเงินช่วยเหลือจากมาตรการ "เราไม่ทิ้งกัน" ไปแล้ว และหลายคนประกอบอาชีพข้าราชการ ซึ่งไม่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการนี้ ส่วนกลุ่มที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินทำกิน ที่ผ่านการเห็นชอบให้ได้รับเงินเยียวประมาณ 130,000 คน ขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบความซ้ำซ้อน ก่อนส่งรายชื่อมาให้ ธ.ก.ส.โอนเงินช่วยเหลือ คาดกลุ่มนี้จะได้รับเงินภายในเดือนมิถุนายนนี้