ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย

คนไทยได้ชมปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" เหนือท้องฟ้าเมืองไทย ท่ามกลางตื่นเต้นของประชาชนที่ไปเฝ้ารอชม และเก็บภาพดวงอาทิตย์ ค่อย ๆ เว้าแหว่ง ถูกบดบัง สำหรับผู้ที่พลาดชมในวันนี้ ต้องรอไปอีก 7 ปีเลยทีเดียว

ทีมข่าว 7HD บันทึกภาพสุริยุปราคาบางส่วน จากสกายวอล์ค บนชั้น 78 อาคารคิงเพาเวอร์ มหานคร ปีนี้สมาคมดาราศาสตร์ไทย ขึ้นไปจัดกิจกรรมเปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ใช้แว่นสุริยะ หรือ Solar Viewer ส่องดูปรากฏการณ์ สุริยุปราคาและเฝ้ารอถึงเวลาที่ 14.49 น. ที่ดวงอาทิตย์ถูกบดบังลึกที่สุด

ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" เหนือท้องฟ้าเมืองไทย ที่เกิดจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรอยู่ในแนวเดียวกัน โดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อเรามองจากโลก บนพื้นที่เมืองไทย จะเห็นดวงจันทร์ บดบังดวงอาทิตย์ มีลักษณะเว้าแหว่ง

และรอบนี้ เว้าแหว่งมากที่สุด ในภาคเหนือ ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จะเห็นดวงอาทิตย์ ถูกดวงจันทร์บดบังมากที่สุด 63 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ยะลา จะเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังน้อยที่สุด แค่ 16 เปอร์เซ็นต์

คนไทยสนใจเรื่องนี้กันมาก จนคำว่า "สุริยุปราคา" พุ่งขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 หลายคนต่างแชร์ภาพการออกไปสังเกตสุริยุปราคา หลากหลายวิธี ทั้งการใช้กระชอนที่เป็นรู ให้แสงแดดส่องผ่านลงมา เห็นเป็นแสงที่เว้าแหว่ง ตกลงพื้น เป็นการชมที่ถูกวิธี ห้ามชมด้วยตาเปล่าเด็ดขาด 

สำหรับปรากฏการณ์ "สุริยุปราคา" แต่ละพื้นที่ จะเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแตกต่างกันออกไป ถ้าหากเราเราอยู่ที่แอฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และจีน จะเห็นเป็น "สุริยุปราคาวงแหวน"

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ยืนยันว่า ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคา" หรือ "สุริยคราส" ในทางวิทยาศาสตร์ ไม่มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตมนุษย์แน่นอน เพียงแต่อาจส่งผลต่อโลก จากแรงโน้มถ่วงที่ดวงจันทร์กระทำต่อโลก ทำให้เกิดน้ำขึ้น น้ำลงมากกว่าปกติเท่านั้น