สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตกปลากดทะเล จ.จันทบุรี

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปกินปลากดทะเล จะมีมากช่วงต้นปี ไปดูว่า ชาวบ้านจันทบุรี เขาหาปลากดทะเลกันยังไง ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ วันนี้ อยู่ที่จังหวัดจันทบุรี เย็น ๆ แบบนี้ ชาวจันทบุรีจะออกไปตกปลากดทะเล นั่งเรือออกจากท่าเรือแหลมสิงห์ ไปไม่ถึง 5 นาที อยู่แถว ๆ สะพาน ช่วงต้นปีเป็นช่วงที่ปลากดทะเล ซึ่งอาศัยอยู่ตามซากหิน จะตกได้ไม่ยากนัก

ถึงเป้าหมายแล้ว ใช้เหยื่อเป็นกุ้งสด เกี่ยวเบ็ด แล้วเหวี่ยงลงไป มาดูว่า ระหว่างทีมงานช่อง 7 และชาวจันทบุรี ใครจะได้ก่อนกัน ตกปลาต้องใจเย็น ไม่นานปลาก็กินเบ็ด

ทีมอนุวัตจัดให้ได้ปลาขึ้นมาก่อน แต่ไม่ใช่ปลากดทะเล เป็นปลาเห็ดโคน กินได้เหมือนกัน แต่ยังถือว่าไม่ได้ และไม่ได้คะแนน ไม่นานทีมชาวจันทบุรีก็ได้ขึ้นมา แต่ก็ไม่ใช่ปลากดทะเล

ตอนนี้หลาย ๆ คนเริ่มได้ปลาขึ้นมา แต่ก็ยังไม่ใช่ปลากดทะเล คะแนนยังเสมอกัน ไม่มีทีมไหนได้ปลากดทะเล แต่จู่ ๆ เด็กน้อยก็ส่งเสียงว่า ได้ปลาแล้ว

ไม่ใช่ปลา แต่เป็นซากหิน ถือว่าทีมจันทบุรีติดลบ หนึ่งคะแนน โทษฐานหลอกให้ผู้ใหญ่ดีใจ ไต๋เรือบอกว่า ปลาน่าจะไม่เข้า เย็นมากแล้ว ลองย้ายไปหมายอื่น นั้งเรือมาแถวกระชังปลา วัดดวงกันใหม่ว่า ใครจะได้ ไม่นานทีมจันทบุรีก็ส่งสัญญาณ

ได้ปลากดทะเล ตามมาติด ๆ กันหลายตัว ทีมอนุวัตจัดให้จะน้อยหน้าได้อย่างไร

ปลากดทะเล จะออกหากินเป็นฝูง ดังนั้นเวลาได้ ก็จะได้พร้อมกันทีเดียว ถือว่าเป็นนาทีทองในการตกปลากดทะเล

การตกปลาแบบนี้ จะได้แค่เพียงต้นปี จนถึงเดือนพฤษภาคม พอถึงหน้าฤดูวางไข่ ชาวบ้านจะไม่ตกปลากดทะเล เพื่อให้มันขยายพันธุ์ต่อไป

มาดูผลงานการออกเรือมาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เห็นไหมแค่นี้ก็ได้ปลาแล้ว กลับไปกินเป็นอาหารเย็นที่บ้านกันแล้ว

เมนูปลากดทะเล วันนี้ นำเสนอ แกงส้มปลากดทะเลใส่ใบมะขามอ่อน ล้างทำความสะอาดปลากดทะเล ต้มน้ำ ใส่พริกแกวส้ม ใส่ปลา เคล็ดลับคือ ห้ามคน จะได้ไม่คาว พอสุกปรุงรสเค็ม แล้วใส่ใบมะขามอ่อน แค่นี้ก็ได้แล้ว แกงส้มปลากดทะเล เมนูอาหารค่ำแบบง่าย ๆ ของชาวจันทุบรี ตบท้ายด้วยทุเรียน   เดียวจะหาว่า มาไม่ถึงจันทบุรี