เช้านี้ที่หมอชิต

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดเลี้ยงขันโตกครอบครัวยีราฟ ในวันยีราฟโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - สวนสัตว์ขอนแก่น ไอเดียเก๋ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจัดเลี้ยงขันโตกครอบครัวยีราฟพ่อแม่ลูก ในวันยีราฟโลก เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.)

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้กับครอบครัวยีราฟ ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ เนื่องในวันยีราฟโลก โดยพบยีราฟ 3 ตัว กำลังกินอาหารขันโตกจัดเลี้ยงอย่างเอร็ดอร่อย

ซึ่งยีราฟคอยาว เพศผู้ตัวพ่อที่เห็นอยู่นี้มีชื่อว่า เจ้าเข้ม อายุ 11 ปี เป็นยีราฟ นำเข้าจากแอฟริกาใต้ ขณะที่ยีราฟตัวแม่ชื่อ แฉะ อายุ 14 ปี โอนย้ายมาจากสวนสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ส่วนยีราฟตัวลูก เป็นเพศผู้ อายุ 3 ปี ชื่อว่า เจ้าแหว่ง เกิดจากพ่อแม่ยีราฟทั้งสองตัว กำลังน่ารักน่าชัง เป็นที่ถูกใจของเด็ก ๆ และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.)

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น บอกว่า ทางสวนสัตว์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของยีราฟในแถบแอฟริกาใต้ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ โดยล่าสุดที่ประชุมสัตว์ป่าโลก ได้ลงมติปกป้องสายพันธุ์ยีราฟ ในฐานะสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จนนำไปสู่การคุ้มครองยีราฟทั่วโลก รวมถึงห้ามซื้อขายชิ้นส่วนของยีราฟที่มาจากการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย ทั้งส่วนของกระดูก และเนื้อ-หนัง

สำหรับการจัดขันโตกให้กับครอบครัวยีราฟในครั้งนี้ นอกจากจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้กับครอบครัวยีราฟแล้ว ยังเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารของยีราฟให้เป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความสุขกาย สบายใจ และมีสุขภาพแข็งแรง

และนอกจากเด็ก ๆ และนักท่องเที่ยวจะให้ความสนใจในการชมความน่ารักของครอบครัวยีราฟแล้ว ยังชื่นชอบส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัสอีกด้วย ซึ่งทางสวนสัตว์ขอนแก่นได้เปิดให้เข้าชมฟรีจนถึงสิ้นเดือนนี้ พร้อมจำกัดจำนวนวันละ 2,000 คน แบ่งเป็นรอบเช้าและบ่าย รอบละ 1,000 คนเท่านั้น