7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย เด็กชายกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตา-ยาย เจ็บป่วย จ.นครสวรรค์

ช่วง "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์" ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ พบตา-ยายคู่หนึ่ง สุขภาพร่วงโรย ต้องเลี้ยงหลานพิการจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง ใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก ด้วยฐานะยากจน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ พบความรันทดของครอบครัวหนึ่ง ใช้ชีวิตกันอยู่ใต้ถุนบ้านไม้ สร้างแบบง่าย ๆ พอซุกนอน พอให้มีที่คุ้มฟ้าคุ้มฝน

ทุกชีวิตในบ้านนี้ต่างไร้เรี่ยวแรง เดินเหินขึ้นไปอาศัยบนบ้าน ด้วยผู้เฒ่าชราทั้งคู่ต่างสุขภาพย่ำแย่ หนักยิ่งกว่านั้นคือ หลานชายพิการต้องดูแลอีก 1 คน อายุ 14 ปี ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่ยังเล็ก เดินไม่ได้มาหลายปี

"น้องกวัก" เด็กชายพิการ ชะตาอาภัพ ทั้งที่เกิดมาดูเหมือนว่าร่างกายจะแข็งแรงสมบูรณ์ ตอนยังเล็กเคยไปโรงเรียนได้ ความทรงจำนั้นยังอยู่ในหัวแบบเลือนลาง

พอเริ่มขึ้นชั้น ป.1 ขา แขน ก็ไม่มีแรง อาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนพยุงร่างกายลุกขึ้นไม่ไหวอีกเลย เด็กชายมีแค่ตาและยายเป็นที่พึ่ง คอยดูแลกันตามยถากรรม ขณะที่พ่อและแม่แยกทางกันไปนานแล้ว ต่างมีครอบครัวใหม่และมีภาระ

ผู้เป็นยาย อายุ 62 ปี เลี้ยงหลานชายด้วยความรักและเวทนาสงสารจับใจ ขณะที่สุขภาพร่างกายของตัวเองก็ย่ำแย่ ปวดตามแขนขาและข้อ นิ้วมือหงิกงอผิดรูป อาการปวดหนักขึ้นทุกวัน เรื้อรังจนถึงขั้นเดินเหินลำบาก บางจังหวะแค่นั่งผิดท่าก็ยังปวดร้าวกระดูก

ส่วนผู้เป็นตา อายุ 67 ปี ก็อาการแย่ ปัญหาหนักสุดคือเรื่องสายตา จากที่ตาบอดอยู่แล้ว 1 ข้าง มาปีนี้อีกข้างฝ้าฟาง มองอะไรไม่ชัด อย่าว่าแต่เป็นอุปสรรคต่อการทำกินเลี้ยงชีพ แม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันก็ยังน่าห่วง เมื่อก่อนเคยได้ไปเก็บฟืนมาเผาถ่านขาย เดี๋ยวนี้มองทุกอย่างไม่ชัด พร่ามัวไปหมด ทำอะไรไม่ได้เหมือนเดิม ต้องหยุดเผาถ่านไปด้วย รายได้ที่พอมีพอกินกลับหดหาย

วิถีชีวิตดำเนินไปอย่างรันทด ช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดของทุกคน คือ ช่วงที่หลานชายปวดหนักปวดเบา จะเข้าห้องน้ำ ตา-ยายช่วยกันอุ้มลงไปเข้าห้องน้ำข้างล่างไม่ไหว ก็ไปขอโถส้วมเก่า ๆ มาทำเป็นที่ขับถ่ายไว้บนบ้านให้หลานชายโดยเฉพาะ อุ้มกันไปปลดทุกข์แต่ละที ทุลักทุเล เหนื่อยกันแทบขาดใจทั้งสามคน

ความทุกข์ทั้งกายใจที่ถาโถม ทำให้ทั้งตาและยายต่างไม่กล้าหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ได้แต่ก้มหน้ารับชะตากันไปจนกว่าชีวิตนี้จะหมดกรรม

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้