7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโวย โรงงานไม้แปรรูปก่อปัญหามลพิษหนักขึ้น จ.สงขลา

ชาวบ้านที่จังหวัดสงขลา เรียกร้องให้ปิดโรงงานที่สร้างปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองมานานหลายปี เพราะที่ผ่านมา นอกจากจะไม่เคยมีการแก้ไขแล้ว ปัญหายังหนักขึ้นทุกวันด้วย

โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานไม้แปรรูป ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งลุง ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้สร้างมลพิษที่เป็นฝุ่นละอองประเภทเศษไม้ ขี้เลื่อย ฟุ้งกระจายกินพื้นที่กว่า 10 กิโลเมตร เป็นแบบนี้มาหลายปี จนกระทั่งปีที่แล้ว ชาวบ้านทนไม่ไหว รวมตัวยื่นหนังสือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และมีคำสั่งให้ทางโรงงานแก้ไขปรับปรุง ซึ่งทางโรงงานก็รับปากว่าจะแก้ไขให้เสร็จภายในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้กลับบ่ายเบี่ยง และขอเวลาแก้ไขไปจนถึงเดือนตุลาคม

ชาวบ้านบอกว่าเดือดร้อนมาก โดยเฉพาะช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด ผู้คนกักตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น แต่กลับเจอปัญหาฝุ่นละอองเหล่านี้ หายใจก็ไม่สะดวก แสบคอ แสบจมูก จะออกมานั่งรับลมนอกบ้านไม่ได้เลย หรือแม้กระทั่งเด็ก ๆ จะออกวิ่งเล่นก็ทำไม่ได้เช่นกัน อยากให้มีการตรวจสอบการแก้ปัญหาของโรงงานแห่งนี้อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ทราบมาว่าทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา จะเชิญตัวแทนชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบโรงงาน ก่อนจะวางแผนแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการทำบันทึก MOU ร่วมกันทุกฝ่าย ไม่ใช่เพียงแค่การรับปากว่าจะแก้ปัญหาเหมือนที่ผ่านมาเท่านั้น