7HD ร้อนออนไลน์

191สกัดจับแก๊งขนไอซ์ ยึดล็อตใหญ่ 599 กิโลกรัม

วันนี้ (23 มิ.ย.63) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงผลการจับกุมแก๊งลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือเข้ากรุงเทพมหานคร สามารถจับกุมผู้ต้องหา 5 คน พร้อมยึดของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 599 กิโลกรัม รถยนต์กระบะ 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง ได้ที่บริเวณลานจอดรถตลาดโกดังสินค้าญี่ปุ่น ตลาดไท จ.ปทุมธานี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ ตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ขยายผลมาจากการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ย่านบางแคเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนพบความเชื่อมโยงถึงเครือข่ายยาเสพติดชาวไทยภูเขา ใน อ.พบพระ จ.ตาก ที่จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากบริเวณ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย แล้วนำมาส่งให้กับลูกค้าบริเวณตลาดไท จากนั้นจึงเฝ้าระวังสังเกตการณ์ กระทั่งพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มดังกล่าว จึงแสดงตัวทำการตรวจค้น และพบของกลางจำนวนดังกล่าว พร้อมคบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ มีอาชีพทำการเกษตร แต่อาศัยช่วงเวลาว่างมารับจ้างขนยาเสพติด โดยครั้งนี้ ได้เงินค่าจ้างคนละ 1 แสนบาท ซึ่งใช้รถกระบะ 2 คันแบบมีคอกขนสินค้าทางการเกษตร ขับเป็นขบวน ทำหน้าที่ดูลาดเลา 1 คัน ส่วนอีกคันใช้ซุกซ่อนยาไอซ์ ที่ไปรับมาจาก อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อเดินทางมาส่งให้กับลูกค้าที่นัดหมายไว้บริเวณตลาดไท เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์ หรือ เมทแอทเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ซึ่งจากนี้ จะมีการสอบสวนขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผบ.ตร. เผยอีกว่า การแก้ปัญหายาเสพติด เป็นนโยบายของรัฐบาล โดยได้รับกำชับมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมกำลังกวาดล้างจับกุมมาโดยตลอด รวมทั้งขยายผลตรวจสอบเส้นทางทางการเงิน แต่ปัจจุบันนี้รูปแบบของกลุ่มค้ายาเปลี่ยนไป โดยเฉพาะวิธีจ่ายเงินที่ไม่ได้รับเป็นเงินสดเหมือนแต่ก่อน แต่จะเป็นการตกลงระหว่างผู้ส่งกับผู้รับ ด้วยลักษณะทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ และการฟอกเงิน ทำให้ยากต่อการสืบสวนถึงตัวการใหญ่ ส่งผลให้การจับกุมทุกครั้งแม้จะเป็นยาเสพติดจำนวนมากก็เป็นเพียงคนรับจ้างขนเท่านั้น โดยรับค่าจ้างคน 1 แสนบาท