ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ดับฝันหยุดต่อเนื่อง 8 วัน จ่อแทรกชดเชยสงกรานต์ทบวันหยุดอื่น

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลไม่อนุมัติวันหยุดราชการยาวต่อเนื่อง 8 วัน ในเดือนกรกฎาคม แต่แบ่งเป็น 3 ช่วงแทรกวันหยุดที่เหมาะสม

เป็นการสยบข่าวลือหยุดยาว 8 วันต่อเนื่องช่วงเดือนกรกฎาคม เพื่อชดเชยวันหยุดสงกรานต์ โดย นายกรัฐมนตรี บอกจะไม่ให้หยุดยาวต่อเนื่องเพราะทางราชการหยุดยาวไม่ใช่เรื่องดี ต้องทำงานให้กับประชาชน จึงจะใช้วิธีทยอยหยุดเป็น 3 ระยะแทรกในวันหยุดต่าง ๆ เช่น กรณีมีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันอังคารก็ให้หยุดวันจันทร์เป็นหยุดต่อเนื่อง 4 วัน

ทั้งนี้มีรายงานว่าจะไปทยอยหยุดในเดือนสิงหาคมและกันยายนเพื่อให้สอดรับกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท

คณะรัฐมนตรี รับทราบวันหยุดและวันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษารวม 4 วัน คือ วันที่ 4-7 กรกฎาคม และเลื่อนประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นวันที่ 8 กรกฎาคม ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการชดเชยวันหยุดสงกรานต์

ส่วนการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายนนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุอยู่ระหว่างพิจารณากับหลายฝ่าย หากมีความจำเป็นก็ต้องประกาศใช้ต่อไป เพราะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศคลี่คลาย แต่การระบาดทั่วโลกยังคงวิกฤตอยู่

ทั้งนี้ยืนยันไม่เคยคิดใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กดดันใคร และขออย่ามองมิติการเมืองหรือใช้เป็นเงื่อนไขในการเคลื่อนไหวนำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ประเทศกำลังมีปัญหา

นายกรัฐมนตรี ยังเตรียมลงพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชน รวมถึงยังเห็นควรว่าควรลดการทำงานที่บ้านหรือ Work From Home หลังสถานการณ์ของโรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น

คณะรัฐมนตรี ยังเพิ่มงบ 699 ล้านบาท ให้เป็นค่าตอบแทนเพิ่มเติมพิเศษ 7 เดือน กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล ประมาณ 290,000 คน ที่เป็นเจ้าพนักงานโรคติดต่อ ดำเนินการค้นหาเชิงรุก และดูแลสถานการณ์ช่วงเคอร์ฟิว เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ