ข่าวภาคค่ำ

TMB คาดไทยเที่ยวไทยช่วยฟื้นเศรษฐกิจ แนะดึงเม็ดเงินไทยเที่ยวนอก หันมาเที่ยวไทย

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี คาด "ไทยเที่ยวไทย" มีแนวโน้มดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง ประเมินคนไทยพร้อมเที่ยว สะท้อนจากคำสืบค้น "เที่ยว" และ "จองที่พัก" เพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี คาด "ไทยเที่ยวไทย" มีแนวโน้มดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลังหลัง เนื่องจากพบว่าคนไทยเริ่มสืบหาข้อมูลจาก Google โดยใช้คำสืบค้น "เที่ยว" และ "จองที่พัก" เพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน คาดว่าจะช่วยพยุงรายได้ไทยเที่ยวไทยไม่ให้ทรุดลงหนัก โดยรายได้จากการท่องเที่ยวปีนี้จะอยู่ราว 570,000 ล้านบาท หรือลดลง 46.8% จากปีที่ผ่านมา ส่วนยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติก็เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้นจากมาตรการ Travel Bubble จึงคาดว่าตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้อยู่ที่ 9.3 ล้านคน รายได้ลดเหลือ 430,000 ล้านบาท พร้อมแนะรัฐบาลสร้างแรงจูงใจดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มกระเป๋าหนัก "ไทยเที่ยวนอก" 10 ล้านคน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวกว่า 440,000 ล้านบาท เข้ามาท่องเที่ยวในไทยให้มากขึ้น

ด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินช่วงครึ่งปีหลังเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวจะสะพัดไม่น้อยกว่า 3 เท่า หรือ เกือบ 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะช่วยพยุงให้การท่องเที่ยวของไทยฟื้นตัวดีขึ้นได้