เช้านี้ที่หมอชิต

เม็กซิโก ผวา แผ่นดินไหวขนาด 7.4 เขย่าทั้งเมือง

เช้านี้ที่หมอชิต - ประเทศเม็กซิโก เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 แรงสั่นสะเทือน ทำให้ตึกสูงแตกร้าวเสียหาย บางแห่งพังถล่มลงมา สร้างความแตกตื่นตกใจแก่ผู้คน ซึ่งพากันอุ้มลูกหลานวิ่งหนีตายออกมาด้านนอกอาคาร ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน

นี่เป็นภาพตึกสูงในเมืองหนึ่งของประเทศเม็กซิโก โยกไปมาอย่างรุนแรง จนแตกร้าว และมีเศษปูนที่แตกตกลงมา ท่ามกลางเสียงร้องด้วยความแตกตื่นตกใจ

ขณะที่อาคารอีกแห่ง ซึ่งได้รับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเช่นกัน ทำให้มีผู้คนจำนวนมากพากันวิ่งหนี ออกมายืนอยู่ด้านนอกอาคารด้วยสีหน้าตื่นตกใจ  

นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ ยังได้มีการแชร์ภาพพื้น ซึ่งมีรอยแยกเคลื่อนตัวไปมาอย่างน่าหวาดเสียว ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เช้าวันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน ประมาณ 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 ที่แนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไป 26 กิโลเมตร ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนถึงรัฐวาฮากา (Oaxaca) และกรุงเม็กซิโก ซิตี ซึ่งเป็นเมืองหลวง

โดย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ประเมินว่ามีประชาชนราว 2 ล้านคน รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนรุนแรงถึงปานกลาง และอีกราว 49 ล้านคน รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อย ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา เตือนว่า อาจเกิดสึนามิตามแนวชายฝั่งของประเทศในอเมริกากลาง ที่อยู่ติดมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเฉพาะที่เมืองอัวตูลโก (Huatulco) รัฐวาฮากา (Oaxaca) ซึ่งมีชายหาดยอดนิยม พบว่ามีรายงานระดับน้ำทะเลสูง แต่ผ่านไปหลายชั่วโมงพบว่ามีคลื่นสูงเล็กน้อย
  
ด้าน ประธานาธิบดีเม็กซิโก บอกว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 ครั้งนี้ ทำให้อาคารหลายแห่งเสียหาย และบางแห่งพังถล่มลงมา มีผู้เสียชีวิตจากเหตุอาคารถล่ม 2 คน และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ในรัฐวาฮากา (Oaxaca) ไม่มีรายงานความเสียหายในสนามบิน และท่าเรือ ซึ่งหลังจากเกิดแผ่นดินไหวยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 140 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @santiagomayer_, @shoais, @simplyirfan