ข่าวอาชญากรรม

ร้องกองปราบปราม เอาผิด เจ้าหน้าที่รัฐเช่ารถแต่เชิดหนี

กลุ่มผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรถเช่า นำพยานหลักฐานเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อให้ติดตามรถและตัวคนร้ายที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มาดำเนินคดี โดยหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ถูกเจ้าหน้าที่ระดับนักวิชาการชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เช่ารถไปทำภารกิจลับ ก่อนทำทีขอขยายเวลาเช่า และหายไปไม่สามารถติดต่อได้ เมื่อติดตามไปพบเพียง สัญญาณ GPS โดยข้าราชการหญิงคนดังกล่าวทำทีมาขอเช่ารถ เพื่อทำภารกิจลับ เมื่อวันที่ 8-12 มิ.ย. ราคาวันละ 1500 บาท เมื่อครบกำหนด ก็ขอขยายเวลาเช่าอ้างว่า ภารกิจยังไม่แล้วเสร็จ และขอเช่าต่ออีก 3-5 วัน แต่เมื่อครบกำหนดกลับจ่ายค่าเช่าไม่ครบ พร้อมกับอ้างว่า ยังไม่ได้รับการอนุมัติงบลับจากหน่วยงานต้นสังกัด

ขณะเดียวกันเมื่อตรวจสอบกลับพบว่ารถที่เช่าไปไม่ถูกใช้งาน และพบว่ารถจอดอยู่ที่อพาร์ตเม้นต์ในแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี จนเมื่อ 21 มิ.ย. พบสัญญาณ GPS จอดนิ่งอยู่ใน อ.เมือง จ.ราชบุรี และทางข้าราชการหญิงคนนี้ได้แจ้งให้มารับรถตามพิกัด GPS แต่เมื่อตามไปกลับไม่พบรถ ซึ่งจุดสุดท้ายที่ตามสัญญาณไปเป็นบริเวณป่า โดยน่าจะมีการถอด GPS ทิ้งในป่า 

จากนั้นได้พยายามหาข้อมูลร่วมกับผู้ประกอบการคนอื่น พบว่ามีผู้ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีกจำนวนมาก โดยพฤติกรรมใช้วิธีการเช่ารถแบบเดียวกัน มีทั้งรถบ้าน และที่เปิดเป็นกิจการรถเช่า ส่วนรถที่เช่าจะเป็นรถหรูราคาหลักล้านบาทขึ้นไป และใช้ลักษระการพูด การขอขยายการเช่าแบบเดียวกัน ไม่ต่ำกว่า 15 คัน บางคนตามรถคืนได้ก็ไม่เอาเรื่อง ตอนนี้เท่าที่ทราบยังมีอีก 4-5 คัน ที่ยังตามไม่เจอ

ผู้เสียหาย เผยอีกว่า จากการตรวจสอบ GPS รถทุกคันจะถูกนำมาจอดที่ร้านเครื่องเสียงแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ราชบุรี แล้วกระจายไปจอดตามบ้านเรือน ซึ่งคนที่เอารถไปจอดนั้นเป็นผู้ชาย แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่พบรถที่เช่าไป นอกจากนี้มีข้อมูลของผู้ประกอบการบางคนที่ได้รถคืน จากการติดตามในสถานที่ต่างๆ ในจ.ราชบุรี แล จ. เพชรบุรี มีอยู่หนึ่งคัน ถูกนำไปจอดที่คาร์แคร์ เป็นการไปจอดจำนำ 1 แสนบาท เชื่อว่าทำเป็นขบวนการใหญ่ มีเจ้าหน้ารัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเข้าร้องให้กองปราบปรามช่วยติดตามขยายผล ส่วนต้นสังกัดก็ทราบเรื่องแล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบ และส่วนตัวอยากได้รถคืนเท่านั้น เพราะยังผ่อนไม่หมด

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ป. รับเรื่องไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป