รอบรั้วรอบโลก

แผ่นดินไหวรุนแรง 7.4 ในเม็กซิโก เสียชีวิตแล้ว 5 คน

สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯหรือยูเอสจีเอส (USGS) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 โดยมีศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดินราว 23 กิโลเมตร ใกล้เมืองครูเซซิตา (Crucecita) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐโออาซากา (Oaxaca) ในเม็กซิโก เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

โดยแรงสั่นสะเทือน ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศกัวเตมาลา, ฮอนดูรัส และเอลซัลวาดอร์ รวมถึงกรุงเม็กซิโกซิตี ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปราว 305 กิโลเมตร สามารถรับรู้ได้ นอกจากนี้ ยังเกิดแรงสั่นสะเทือนตามมาหรืออาฟเตอร์ช็อก มากถึง 447 ครั้ง ทำให้ประชาชนพากันแตกตื่น วิ่งหนีออกมารวมตัวบนท้องถนน เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขในรัฐโออาซากา รายงานว่า พบโรงพยาบาลมากกว่า 5 แห่งได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือน โดยมี 2 แห่งที่เป็นโรงพยาบาลสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ขณะเดียวกัน ทางการเม็กซิโกรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ ยังทำให้เกิดสึนามิ ขนาดเล็กหลายลูกซัดเข้าสู่ชายฝั่ง โดยเกิดคลื่นสูง 0.68 เมตร ที่เมืองอะคาปุลโก และคลื่นสูง 0.71 เมตร ที่เมืองซาลินา ครู โดยก่อนหน้านี้หน่วยงานเตือนภัยสึนามิของสหรัฐฯ เตือนว่าอาจเกิดคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร