ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : กรมที่ดินยังไม่สรุป ที่ดินก่อสร้างท่าเทียบเรือ จ.ตรัง

คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ยังคงติดตามทวงคืนทรัพยากรของแผ่นดินพื้นที่ป่าชายเลนที่หมู่ 6 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ตามข้อมูลที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชน โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ฝ่ายปกครองและองค์กรตรวจสอบสนธิกำลังขยายผลตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เบื้องต้นพบว่าที่ดิน น.ส.3 ก.เลขที่ 495 เนื้อที่กว่า 71 ไร่แปลงนี้เป็นของบริษัทครอบครัวนักการเมืองชื่อดังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อสร้างเป็นท่าเทียบเรือ แต่ไม่เป็นไปตามแบบที่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า โดยมีการถางป่าชายเลนเพื่อขยายถนนรองรับท่าเทียบเรือ จากเดิมกว้าง 6 เมตร เป็น 15 เมตร ยาวกว่า 4 กิโลเมตร โดยที่ อบต.เขาไม้แก้วอนุญาตให้ดำเนินการ ทั้งที่พื้นที่นี้้เป็นป่าชายเลนประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว

การตรวจสอบครั้งนั้น ส่งผลให้หน่วยงานรับผิดชอบแจ้งความดำเนินคดีกับนายก อบต.เขาไม้แก้ว และเอกชนรายนี้แล้ว ขณะที่  ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ขยายผลเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเลยตามกฎหมาย

ล่าสุด คอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่า กรมที่ดินยังไม่สรุปผลว่า ที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 495 แปลงนี้ มีที่มาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยมอบให้จังหวัดตรังตรวจสอบข้อมูลเพิ่ม เช่น ที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 495 กับระวางภาพถ่ายทางอากาศ มีตำแหน่งตรงกันหรือไม่

ทั้งนี้ หากกรมที่ดินมีบทสรุปผลตรวจสอบที่ดินแปลงนี้ ต่างจากข้อมูลหลักฐานของ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ก็จะฟ้องดำเนินคดีเองเพื่อทวงคืนทรัพยากรของแผ่นดินกลับคืน

ส่วนอดีตผู้ว่า สตง. มีแนวทางแก้ไขปัญหานี้อย่างไร คอลัมน์หมายเลข 7 ลากันด้วยคำตอบนี้


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7