ข่าวภาคค่ำ

สมคิด คาด ก.ค.นี้ ภาคธุรกิจแห่ปิดกิจการ พร้อมเร่ง ธ.ก.ส.ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01%

รองนายกรัฐมนตรี ประเมินเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีหลายธุรกิจปิดตัว พร้อมเร่งสั่งการให้ ธ.ก.ส.ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% เพื่อพยุงภาคธุรกิจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งประเมินว่าในเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีธุรกิจปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว การส่งออกได้รับผลกระทบ รวมทั้งการท่องเที่ยวยังไม่เปิดให้สร้างรายได้ ซึ่งจะทำให้แรงงานกว่า 2 ล้านคน รวมถึงเด็กจบใหม่ ต้องย้ายถิ่นฐานกลับสู่ชนบท จึงเห็นควรให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ดำเนินโครงการเศรษฐกิจสร้างไทย และโครงการ New Gen Hug บ้านเกิด ด้วยการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ 0.01% เพื่อให้แรงงานที่กลับเข้าสู่ภาคการเกษตร ได้มีแหล่งทุนในการพัฒนาอาชีพต่อไปได้ 

กนง. คงดอกเบี้ย 0.5% ต่อปี พยุงเศรษฐกิจไทย
ด้าน คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ 0.5% ต่อปี เพื่อพยุงเศรษฐกิจไทย หลังประเมินว่าเศรษฐกิจปีนี้มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิม เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงกว่าที่คาดไว้ เสถียรภาพระบบการเงินมีความเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ การจ้างงานและรายได้มีแนวโน้มลดลง โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 จะขยายตัวติดลบ 8.1% ถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง