เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปวีณาฯ พายายด.ญ. 9 ขวบพิการทางสมอง เหยื่อถูกชาย 5 คนข่มขืน ร้องยธ. หลังถูกขู่ฆ่าล้างโคตร

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พายายของเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ที่พิการทางสมอง เข้าร้องเรียนที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม หลังหลานของเธอถูกชายในหมู่บ้าน 5 คน ซึ่งมีทั้งมัคนายก, ชายใบ้ ซึ่งเป็นน้องของอดีตตำรวจ, คนงาน, คนติดยาและคนติดเหล้า พาไปข่มขืนที่บ้านพักและห้องน้ำวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลายครั้ง ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน

หลังทราบเรื่องยายของเด็กหญิงได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.บางปะอิน และร้องขอความช่วยเหลือมาที่มูลนิธิปวีณาฯ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต่อมาทั้ง 5 คน ถูกจับ แต่ผู้ต้องหา 4 คน ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลจนได้รับการปล่อยตัว เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ซึ่งหนึ่งในผู้ต้องหาที่หนีคดีฆ่าคนตายมาจากจังหวัดนครสวรรค์ ได้เข้ามาข่มขู่จะฆ่าล้างโคตรทำให้เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในชีวิตจึงเข้ามาร้องเรียนกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยคุ้มครองพยานและคุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย

โดยทางกระทรวงยุติธรรมได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้เสียหาย 50,000 บาท และจะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้เสียหายเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยานต่อไป

ด้านเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ขณะนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามารับตัวไปดูแลแล้ว เพราะทางครอบครัวของเด็กหญิงต้องออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงชีพ ไม่มีเวลาดูแลเด็ก ประกอบกับเด็กหญิงมีอาการทางสมอง พัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ทางครอบครัวจึงอยากจะให้เด็กหญิงได้เรียนหนังสือและรักษาอาการป่วยไปด้วย 

ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าขณะนี้ทราบเรื่องที่มีการข่มขู่ผู้เสียหายแล้ว และได้ส่งชุดสืบสวนหาข้อมูลความจริงถ้ามีมูลก็จะประสานทางศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้ถอนประกันเพื่อคุมตัวมาคุมขังเหมือนเดิม