สนามข่าว 7 สี

สาวร้องทุกข์เป็นหนี้ กยศ. หมื่นกว่าบาท ถูกยึดบ้านขายทอดตลาด 2 ล้านบาท

ครอบครัวหนึ่งที่จังหวัดแพร่ ร้องสื่อมวลชน เป็นหนี้ กยศ. 17,000 บาท แต่กลับถูกยึดบ้านขายทอดตลาดในราคากว่า 2 ล้านบาท แต่กว่าเจ้าของบ้านจะทราบเรื่อง ก็เมื่อมีคนมาซื้อบ้านหลังดังกล่าวไปแล้ว

นางสาวกรทิพ วงศ์ตะวัน ชาวอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ พร้อมครอบครัว ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว ว่าถูกกรมบังคับคดีนำทรัพย์สินบ้านและที่ดิน ซึ่งเป็นชื่อของนายสมพร วงศ์ตะวัน อายุ 75 ปี พ่อของเธอ ไปขายทอดตลาดในราคากว่า 2 ล้านบาท สาเหตุมาจากน้องสาวขาดชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ซึ่งมียอดหนี้คงค้างจำนวน 17,000 บาท

นางสาวกรทิพ เล่าว่า เมื่อปี 2541 นางสาวสมหมาย วงศ์ตะวัน น้องสาวได้กู้เงิน กยศ. เพื่อเล่าเรียนในระดับอาชีวะศึกษา รวมยอดหนี้ 18,400 บาท เมื่อเรียนจบได้ทยอยชำระหนี้มาตลอด

กระทั่งปีก่อน น้องสาวย้ายไปทำงานต่างจังหวัดจึงขาดส่งชำระไประยะหนึ่ง ทำให้ยอดคงค้างรวมดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ มีหนังสือมาติดหน้าบ้านของพ่อ ระบุว่าบ้านหลังนี้เป็นทรัพย์สินถูกขายทอดตลาด

ด้วยพี่น้องทั้งคู่ทำงานอยู่ต่างถิ่น ส่วนพ่อและแม่ก็ไม่รู้หนังสือ ทันทีที่ทราบเรื่องจึงรีบกลับบ้านมาเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่พบว่ามีคนซื้อบ้านไปแล้วในราคา 2.4 ล้านบาท

นางสาวกรทิพ ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดบ้านที่ถูกขายทอดตลาดถึงเป็นบ้านของพ่อ ทั้ง ๆ ที่พ่อไม่มีชื่อค้ำประกันเงินกู้ เพราะคนที่ลงชื่อค้ำประกันให้น้องสาวคือผู้เป็นแม่ และแม่กับน้องสาวก็มีชื่อเป็นเจ้าบ้านอีกคนละหลังด้วย

ผู้ร้องทุกข์ยังบอกอีกว่า หลังจากทราบเรื่องได้ติดต่อสำนักงานบังคับคดี แต่เจ้าหน้าที่บอกก็ให้ไปติดต่อกับศาล เพราะศาลตัดสินคดีนี้สิ้นสุดแล้ว

ตอนนี้ครอบครัวทุกข์ใจมาก พ่อและแม่เครียดจนนอนไม่หลับ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จึงอยากให้สื่อช่วยเป็นกระบอกเสียง

เช้าวันนี้ (25 มิ.ย.) ครองครัวของนางสาวกรทิพ จะเดินทางไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ เพื่อขอให้ช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด