คอลัมน์หมายเลข 7

คอลัมน์หมายเลข 7 : กรมศุลกากรเปิดประมูลรถ 326 คัน วันที่ 25 ก.ค.นี้

คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ กรณีจะเปิดประมูลรถที่นำเข้าโดยไม่ถูกต้อง และคดียุติให้ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน ติดตามเรื่องนี้จากคุณสมโภชน์ โตรักษา

รถของกลางจำนวน 326 คัน ที่ลักลอบนำเข้าประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ เจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจพบ และส่งดำเนินคดีจนยุติแล้ว โดยศาลพิพากษาให้ริบตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน และอีกส่วนคือ รถที่นำผ่านแดนเข้ามา เพื่อส่งไปประเทศอื่น แต่เมื่อครบกำหนดเวลาตามกฎหมาย ไม่มีผู้ใดนำรถออกไปตามที่ขออนุญาต รถจำนวนมากจึงตกค้างอยู่ที่ด่านศุลกากร

รถทั้ง 2 ส่วนนี้ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยกับคอลัมน์หมายเลข 7 ว่า ขณะนี้มีรวมทั้งสิ้นกว่า 3,000 คัน กรมศุลกากรจะนำออกประมูลขายทอดตลาดครั้งแรกของปีนี้ในเดือนมิถุนายน จำนวน 326 คัน แต่จากสถานการณ์โรคโควิด-19 จึงต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 25 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้

การเปิดประมูลขายทอดตลาดรถที่จะมีขึ้น อธิบดีกรมศุลกากรตั้งเป้าจะมีรายได้ส่งให้รัฐไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ อธิบดีกรมศุลกากรจะนำระบบอิเล็กทรอนิกส์ ใช้เป็นอีกช่องทางในการประมูลรถครั้งนี้ด้วย

นับตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน รถของกลางที่ศาลพิพากษาให้ริบตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน กรมศุลกากรนำออกรถประมูลขายทอดตลาด มีรายได้ส่งให้รัฐรวมกว่า 1,700 ล้านบาท

ขณะที่การติดตามทวงคืนภาษีจากรถหรู 1,428 คัน ที่ผู้นำเข้าสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลบเลี่ยงภาษีรวม 9,809 ล้านบาท ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รับเป็นคดีพิเศษ และส่งให้กรมศุลกากรช่วยขยายผล ขณะนี้ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาเพื่อสั่งฟ้องคดีทางแพ่งได้กี่สำนวน ติดตามได้วันพรุ่งนี้