ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจเตรียมรับมือ เปิดเทอมสัปดาห์หน้า 1 ก.ค.

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงแผนการจัดการจราจรเพื่อรองรับปัญหาการจราจรติดขัด ในช่วงการเปิดภาคเรียน ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ว่า ก่อนหน้านี้ได้สั่งการให้แต่ละพื้นที่ ไปหารือกับทางโรงเรียนในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง เพื่อประชาสัมพันธ์แนวทางการจัดการจราจร รับฟังปัญหา พร้อมฟังแนวทางการจัดการจราจรของโรงเรียนแต่ละแห่ง โดยเฉพาะเรื่องการตรวจคัดกรองนักเรียนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้ให้แนวทางหลัก ๆ แต่ละพื้นที่ ให้จัดหาสถานที่จอดรถรองรับหากผู้ปกครองต้องไปรับไปส่ง เช่น ประสานห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่มีลานจอดรถใกล้เคียง ส่วนเรื่องการคัดกรองนักเรียน ได้แนะนำให้จัดจุดคัดกรองอยู่ภายในโรงเรียน ไม่ให้คัดกรองตั้งแต่ริมถนน เนื่องจากจะทำให้การจราจรติดขัด

ส่วนพื้นที่ที่คาดว่าจะมีผลกระทบ 3 พื้นที่คือ โซนสามเสน ราชวิถี ศรีอยุธยา นครราชสีมา โซนสาทร สีลม และโซนสุขุมวิท เพชรบุรี-อโศก เนื่องจากมีโรงเรียนหลายแห่ง มีปริมาณนักเรียนมาก และมีข้อจำกัดเรื่องสภาพการจราจร ซึ่งแต่ละพื้นที่ได้ให้ตำรวจจราจรไปวางแผนการบริหารจัดการ เช่น บางช่วงเวลาอาจพิจารณาเปิดช่องทางพิเศษ หรือเปิดช่องทางเดินรถทางเดียว เพื่อให้การจราจรเคลื่อนตามกันไปได้

ทั้งนี้รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มองว่า เมื่อเปิดภาคเรียนแล้ว ก็จะส่งผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวมแน่นอน แต่คาดว่าจะไม่มากเท่ากับช่วงเปิดภาคเรียนก่อนมีสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 เนื่องจากบางโรงเรียนยังใช้แผนการสอนแบบสลับวันเรียนอยู่ แต่อย่างไรก็จะใช้ตำรวจจราจรทั้งหมด โดยจะเข้าประจำจุดตั้งแต่เวลา 05.00 น. และปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์