ข่าวการเมือง

สมช.เห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน

พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุม สมช.เห็นชอบให้ขยายการใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ซึ่งจะคลอบคลุมตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมนี้ เนื่องจากการผ่อนคลายระยะที่ 5 เป็นสถานที่ล่อแหลมต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยังเป็นห่วงกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มเด็กและผู้สูงอายุ เพราะในเดือนกรกฎาคมนี้จะเริ่มมีการเปิดภาคเรียน ทำให้เด็กและผู้ปกครองมารวมตัวกัน

โดยการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้จะทำให้เกิดความมั่นใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ได้มีการผ่อนปรนในระยะที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ เพราะขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น  หากไม่ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีความยุ่งยากในการควบคุมการแพร่ระบาดโรคได้ เนื่องจากจะไม่มีมาตรการป้องกันที่ดีมากพอในการควบคุมการแพร่เชื้อโรคโดยเฉพาะที่นำเข้ามาจากต่างประเทศโดยมากับคนไทยที่เดินทางกลับมา

พลเอกสมศักดิ์ ยังย้ำว่า เรื่องการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีนัยยะทางการเมืองและจะไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนและ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถเสนอให้มีการพิจารณายกเลิกได้ตลอดเวลาหรือสามารถเพิ่มความเข้มงวดได้เช่นกัน หากพบว่าการแนวโน้มการแพร่ระบาดระลอกที่ 2

เลขาธิการ สมช. ยังเปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาที่มีผู้รับชมว่า ขณะนี้ยังคงอนุญาตได้เพียงแค่ถ่ายทอดสดเท่านั้น ส่วน travel bubble จะยังไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้ แต่หากจะให้นักธุรกิจเดินทางเข้ามาในประเทศ จะต้องพิจารณาว่าธุรกิจดังกล่าวต้องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีจริงและประเทศที่เดินทางมามีความเสี่ยงต่อโรคเพียงใดซึ่งต้องตรวจโรคก่อนเดินทางเข้ามายังประเทศไทย รวมทั้งจะจำกัดประเภทธุรกิจที่ส่งผลเชิงบวกกับประเทศและจำนวนนักธุรกิจ รวมถึงตรวจสอบได้ตลอดเวลาที่อยู่ภายในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการ สมช. ระบุว่า การหารือและมติทั้งหมดในวันนี้จะนำเข้าเสนอที่ประชุม ศบค.ในวันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายนและเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเห็นชอบให้ขยายประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือนในวันอังคาร ที่ 30 มิถุนายนนี้