เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : อาบอบนวดเตรียมเปิด รับคลายล็อก ชี้บางข้อกำหนดอาจใช้ไม่ได้จริง

บรรยากาศอาบอบนวดย่านถนนรัชดา ช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่ ศบค.เตรียมจะผ่อนคลายให้กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา อาบอบนวดหลายแห่งปิดเงียบ ขณะที่บางแห่งก็มีเพียงพนักงานรักษาความปลอดภัย และพ่อบ้านคอยดูแลสถานที่

เจ้าของอาบอบนวดแห่งหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และเมื่อไม่มีรายได้ ทั้งหมอนวดและพนักงานส่วนใหญ่ ก็เลือกที่จะเดินทางกลับต่างจังหวัด แต่ก็ยังคงจำเป็น ต้องจ้างพนักงานรักษาความปลอดและพนักงานทำความสะอาดเข้ามาดูแลสถานที่เป็นระยะ เพื่อรอการประกาศให้สามารถกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

ส่วนกรณีข้อกำหนดบางข้อ เช่น การกำหนดให้ลูกค้าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและเว้นระยะ ห่างทั้งการนั่งและยืน 1 เมตร โดยยกเว้นให้เฉพาะขณะอาบน้ำเท่านั้น รวมถึงต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะทุกครั้ง ซึ่งกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าอาจไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

เขาให้ความเห็นว่า ในฐานะผู้ประกอบการพร้อมร่วมมือกับมาตรการรักษาความสะอาด การคัดกรองและดูแลพนักงาน แต่การกำหนดให้ลูกค้าสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นบางเวลา อาจไม่ใช่วิธีการป้องกันที่ได้ผลดีนัก และอาจควบคุมได้ยากด้วย เช่นเดียวการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งอาจสร้างความลำบากใจให้กับลูกค้าบางราย

ด้านพนักงานที่ให้บริการในอาบอบนวดย่านรัชดา ส่วนหนึ่ง บอกตรงกันว่ารู้สึกดีใจที่สถานบริการจะสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง พ่อบ้านประจำอาบอบนวดรายนี้บอกว่า หลังการประกาศให้ปิดชั่วคราวในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พนักงานทุกตำแหน่ง ตั้งแต่เด็กรับรถ หมอนวด ไปจนถึงผู้จัดการ ล้วนได้รับผลกระทบทั้งหมด และบางส่วนก็เข้าไม่ถึงมาตรการเยียวยาจากรัฐบาล ดังนั้นการกลับมามีรายได้ และมีงานทำในระยะยาวอีกครั้ง จึงถือเป็นแค่ทางเดียวที่จะทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตกันได้ตามปกติ

สำหรับมาตรการผ่อนปรนระยะ 5 จะเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ส่วนแนวทางการปฏิบัติของอาบอบนวด รวมถึงสถานประกอบการอื่นๆ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ออกคู่มือเกณฑ์ปฏิบัติ ลงรายละเอียดตามลักษณะการให้บริการ และประเมินความพร้อมอีกครั้ง