สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : หอยขมทะเล จ.ชุมพร

วันนี้ คุณเจษฎา พาเลาะชายหาดเดินงมหอยขมทะเลที่หาดแหลมแท่น จังหวัดชุมพร หอยขมทะเล เขาว่าตัวใหญ่ เนื้อแน่น ๆ ถามว่าทำเมนูพื้นถิ่นอะไรกินดี ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

ลงทะเลชุมพรรอบนี้ ผมและทีมงานพามาตามหาของดีของอร่อย ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เดินหากันจนเมื่อย แต่รับรองว่าเจ๋ง ว่าหรอยอย่างแรง ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

เราอยู่ที่บ้านแหลมแท่น ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ชาวบ้านชวนมาหาหอยขมทะเล ของดีของอร่อยพื้นถิ่น แต่ต้องรอให้น้ำทะเลลงเสียก่อน ไม่งั้นออกไปหายาก

ก่อนลงเรือ ทายากันยุง กันแมลง กันริ้นทะเลก่อน ริมหาดนี่ชุมมาก ใครแพ้ขึ้นผื่นแดง ๆ ผื่นคันหลายวันกว่าจะหาย  

จุดที่พี่ฝนและทีมงานพาไปหา เรียกว่า หินรั้ว สังเกตช่วงน้ำลงเหมือนกับแนวหาดทราย แต่เป็นหาดหินแทน สามารถเดินหากันได้ยาวกลางทะเลแบบนี้ เป็นแหล่งอาศัยของหอยนานาชนิด รวมถึงเจ้าหอยขมทะเลด้วย

น้ำลึกไม่มาก แต่ต้องระวังลื่น และคมหินบาดได้ สายตามองดี ๆ เพราะแยกแทบไม่ออกกับสีหินธรรมชาติ

โชคดีวันนั้นลมเย็น ๆ แดดไม่ร้อน แต่ว่าตาจะลายเสียก่อน เพราะต้องก้ม ๆ เงย ๆ แบบนี้

ยังมีสัตว์น้ำหลายอย่างด้วยกัน แสดงให้เห็นความหลากหลายและสมบูรณ์ของท้องทะเลบ้านเรา ชาวบ้านบอกว่าเรื่องนี้ต้องช่วย ๆ กัน ตัวไหนกินได้ ตัวไหนควรปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหารายได้เสริมช่วงโควิด-19 เพราะงานหายรายได้หด หอยขมทะเลแกะเนื้อแล้วขายกิโลกรัมละ 150 บาท

ส่วนหน้าตาหอยขมทะเลตัวใหญ่ เปลือกหนากว่าหอยขมน้ำจืดที่เราคุ้นเคย เอกลักษณ์อีกอย่างคือทับ หรือฝาปิด จะมีมีสีขาวขุ่น เหมือนกับไข่มุก บางคนนิยมเอาไปทำเครื่องประดับหรือตกแต่งบ้าน

มาดูผลงานทีมนายกหอย ได้กันมาหลายถัง

ถึงเวลาที่หลายคนรอคอย หอยขมทะเลสด ๆ ทำอะไรกินดี ก่อนอื่นตั้งไฟร้อน ๆ ลวกให้สุกเสียก่อน จากนั้นนำมาเคาะ เพื่อแกะเอาเฉพาะเนื้อส่วนที่กินได้ออกมา ทดสอบรสชาติ กินคู่น้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติเป็นยังไง

ส่วนเมนูพื้นถิ่นวันนี้นำเสนอ "แกงคั่วหอยขมทะเล" สูตรบ้านแหลมแท่น

มีโอกาสก็แวะมาอุดหนุนของดีของอร่อย แวะมาเที่ยว มาเช็กอิน ชมวิวสวย ๆ จุดชมวิวแหลมแท่น แดนสองตะวัน กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ฟื้นจากพิษโควิด-19 อีกทางนึง