ข่าวดึก 7HD

หลายฝ่ายพร้อมตามติดการใช้งบฯ เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท

เริ่มจากส่วนงานจากภาครัฐ ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ในฐานะ เลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ต้องเข้าร่วมเฝ้าระวังการใช้จ่ายงบประมาณเงินกู้ดังกล่าว ภายใต้ 4 กลไกคือ การแจ้งเบาะแส การป้องกันลดโอกาสทุจริต การตรวจสอบ ไปจนถึงดำเนินมาตรการทางปกครอง วินัย อาญา ที่เวลานี้ ป.ป.ท.ได้เริ่มเดินหน้ากันแล้ว ทั้งการตรวจสอบ แจ้งเตือนและการดำเนินการกับหน่วยงานที่จัดซื้อจัดจ้างที่มีส่อทุจริตจัดซื้อ อีกทั้งยังมีการเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนแล้ว  และพร้อมลุยโครงการที่ได้รับการอนุมัติทันที โดยจะตรวจแบบตรงไปตรงมา ไม่มีเลือกปฏิบัติ ยึดเพียงทุกอย่างถูกต้อง ประชาชนได้ประโยชน์ และในช่วงสาย ๆ ของวันนี้ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะได้แถลงความคืบหน้าการรับฟังความเห็นและวิเคราะห์โครงการที่มีการเสนอขอใช้งบเงินกู้ดังกล่าวหลังจากที่สัปดาห์หน้าจะเข้าสู่การพิจารณาในชั้นอนุกรรมการและจะเข้าสู่ชั้นของกรรมการกลั่นกรองได้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ 

ขณะที่วานนี้ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาติดตามตรวจสอบการใช้เงินตามพระราชกำหนด 3 ฉบับแก้ไขปัญหาเยียวยา ฟื้นฟูเศรษฐกิจ สังคม จากการระบาดของโรคโควิด-19 สภาผู้แทนราษฎรได้ประชุมและ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานกรรมาธิการ ก็ระบุว่า การติดตามตรวจสอบการใช้งบดังกล่าวนี้ จะทำตั้งแต่การโอนงบประมาณกลางปี 2563 ติดตามมาตรการ และการคลายล็อก ซึ่งการทำงานของคณะกรรมาธิการก็ควรต้องมีอายุในการทำงานมากกว่า 120 วัน เพื่อการติดตามครอบคลุมตามอายุตาม อำนาจ พ.ร.ก.กู้เงิน ที่มีอายุถึงสิ้นเดือนกันยายน 2564 ซึ่งเรื่องนี้ นายพิธาย้ำว่า ฝ่ายค้านนั้น ต้องทำงานให้หนัก เพราะยังต้องจับตาตรวจสอบเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของ สส. ต้นเดือนกรกฎาคมนี้แล้วซึ่งเป็นวาระหนึ่ง ขั้นรับหลักการ เรื่องนี้ นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกมาระบุว่า ทุกฝ่ายต้องเคารพมติ ที่มีการจัดสรรเวลา โดยวิปทั้ง 2 ฝ่าย ที่ประธานการประชุมได้เวลา 2 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 22 ชั่วโมง 30 นาที ส่วนสส.รัฐบาล  ครม นายกรัฐมนตรี รวมกัน 22 ชม

และขณะนี้ถือได้ว่า รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาจากการเลือกตั้ง จะครบรอบ 1 ปี ในการเข้าทำหน้าที่แล้ว รัฐบาลจึงได้ทำสรุปผลงานออกเผยแพร่กับประชาชน โดยชูผลงานที่โดดเด่นอย่าง ชิมช้อปใช้ - บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ - สู้ภัยโควิด-19 และมีภาวะผู้นำจนมีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ แล้วจะทำให้ประชาชนมีความสุขผ่านแนวคิด "รวมไทยสร้างชาติ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง