รอบรั้วรอบโลก

พายุทรายจากสะฮารา พัดปกคลุมประเทศแถบแคริบเบียน

พายุทรายจากทะเลทราย "สะฮารา" พัดเข้าปกคลุมในประเทศแถบแคริบเบียน ส่งผลให้หลายประเทศ อาทิ คิวบา, เม็กซิโก และสาธารณรัฐโดมินิกัน ได้รับผลกระทบ

พายุทรายจากทะเลทราย "สะฮารา" ที่ถูกกระแสลมแรงพัดข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ได้พัดเข้าปกคลุมในกลุ่มประเทศแถบแคริบเบียน ซึ่งที่กรุงฮาวานา ของคิวบา ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยมีฝุ่นควันสีน้ำตาลแผ่ปกคลุมทั่วบริเวณ และส่งผลให้คุณภาพอากาศย่ำแย่ ขณะที่ทางการประกาศเตือนให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองจากพายุทราย และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจอยู่แต่ภายในบ้านพัก นอกจากนี้ กรุงฮาวานา ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนปกคลุมในเวลาเดียวกัน โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 37 องศาเซลเซียส

ที่เมืองแคนคูน รัฐกินตานาโร ของเม็กซิโก ต้องเผชิญกับพายุทรายพัดเขาปกคลุมเช่นกัน โดยทางการเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านพักเนื่องจากการทัศนวิสัยในการเดินทางสัญจรแย่ลง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้นได้ เนื่องจากมีฝุ่นละอองทรายลอยอยู่ลอยปกคลุมอยู่เป็นจำนวนมาก

ส่วนที่กรุงซันโตโดมิงโก ของสาธารณรัฐโดมินิกัน ได้รับผลจากพายุทรายเช่นกัน สร้างความกังวลให้กับประชาชน โดยชาวเมืองคนหนึ่งเปิดเผยว่า เขาไม่ได้เห็นแสงอาทิตย์มานานหลายวันแล้ว เนื่องจากมีฝุ่นปกคลุมหนา อีกทั้งขณะนี้อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งอาจทำให้การสถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น