7HD ร้อนออนไลน์

29 มิ.ย. 63 เคาะเปิดเฟส 5 รถเมล์-รถไฟฟ้านั่งได้ทุกเก้าอี้

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19 กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มในการผ่อนคลายเฟสที่ 5 ว่า การกำหนดให้เช็กอิน-เช็กเอาต์แอปพลิเคชั่นไทยชนะ  เมื่อเข้าไปเที่ยว ผับบาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ยังมีความจำเป็น แม้ประเทศไทยจะไม่พบการติดเชื้อมาแล้ว 32 วัน แต่ไม่มีอะไรบ่งบอกว่าจะไม่มีการติดเชื้อเกิดขึ้นอีก ทุกคนเชื่อว่ามีระลอก 2 แต่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร รวมถึงสถานการณ์ทั่วโลกที่จำนวนผู้ป่วยใกล้แตะ 10 ล้านคนในสัปดาห์หน้า และยังมีผู้เสียชีวิตวันละหลายพันคนหรือยังตายกันเป็นใบไม้ร่วง แม้ในบ้านเราจะสะอาดแต่โลกยังวิกฤต รอบข้างยังไม่น่าไว้ใจ การผ่อนคลายกิจการเฟสที่ 1-4 มีความห่างจึงไม่มีความเสี่ยง แต่ในระยะที่ 5 เป็นกิจกรรมที่ใกล้ชิด มีความจำเป็นต้องวางระบบควบคุมโรคให้ชัดเจน ชีวิตวิถีใหม่ต้องแทรกซึมไปอยู่ในชีวิตของทุกคน แม้จะไม่คุ้นเคยแต่ต้องยอมรับ ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่าข้อมูลของผู้ที่สแกนไทยชนะจะไม่ถูกนำไปเปิดเผย หรือนำใช้เพื่อประโยชน์อื่น นอกจากการควบคุมโรคแบบเฉพาะเจาะจง

ส่วนมาตรการผ่อนปรนรับคนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศในระยะสั้นๆ อาจรวมถึงกองถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศ ซึ่งอาจเข้ากันได้กับกลุ่มเป้าหมายนักธุรกิจ นักลงทุน ซึ่งเตรียมนำเสนอให้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาอนุมัติในวันที่ 29 มิ.ย.63 โดยกองถ่ายทำภาพยนตร์อาจะเข้ามาทำงานเป็นสัปดาห์ ถ้ายอมรับได้กับมาตรการควบคุมไว้สังเกตของไทย เช่น ตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง ตรวจซ้ำเมื่อถึงประเทศไทย และต้องยอมให้บุคลากรทางแพทย์ตามประกบ รวมถึงมีแผนการเดินทางให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลา ก็อยู่ในข่ายได้รับการพิจารณา

ส่วนข้อเสนอให้ขยายเวลากักตัวคนต่างชาติมากกว่า 14 วันนั้น นพ.ทวีศิลป์ชี้แจงว่า การตรวจคัดกรองเชื้อในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ ส่วนใหญ่หรือ 85% จะตรวจพบเชื้อในช่วงกักตัว 1-7 วัน ตรวจพบเชื้อหลังกักตัว 7 วัน 15%  ขณะที่การตรวจพบเชื้อหลังการกักตัว 11 วันพบเพียง 8% ระยะเวลา 14 วันจึงเป็นความเหมาะสม นอกจากนี้การกักตัวนานเกินไปยังทำให้รัฐต้องจ่ายค่าโรงแรมและค่าอาหารมากขึ้นด้วย สำหรับการเปิดรับคนต่างชาตินั้น ยืนยันว่าในช่วงเวลานี้จะยังไม่เห็นภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติ  20-40 ล้านคนเข้ามาแน่นอน การอนุญาตที่จะเกิดขึ้นเป็นแบบเฉพาะเจาะจงกับนักลงทุน นักธุรกิจ โครงการ Travel Bubble ก็ยังไม่เกิดขึ้น กว่าจะเห็นผลเร็วที่สุดอาจเป็นเดือน ส.ค. 63 ส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นกลุ่มที่เข้ามาเสริมความงาม หรือรักษาภาวะมีบุตรยาก ไม่ใช่การนำเข้าผู้ป่วยโควิดมารักษาพยาบาล

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ในจันทร์ที่ 29 มิ.ย.63  ศบค.จะประชุมอนุมัติมาตรการ 4-5 เรื่อง ผ่อนคลายระยะที่ 5 เปิดผับบาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด, ผ่อนปรนให้บุคลลเดินทางจากต่างประเทศทั้งระยะสั้นและระยะยาว, ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 1 เดือน, รองรับการเปิดการศึกษากรณีเด็กชายแดนที่มีความสุ่มเสี่ยงติดเชื้อ, และการขอยกเว้นมาตรการเว้นที่นั่งและระยะห่างการยืน 1 เมตร ภายในขบวนรถขนส่งสาธารณะ  โดยจะให้เปิดใช้เก้าอี้นั่งได้ทุกตัว  ยืนห่างกันในระยะ 1 ฟุต แต่ยังต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา