7HD ร้อนออนไลน์

ชื่นชมน้องปีใหม่ เด็กหญิงยอดกตัญญู

ด.ญ.ปภาวดี เช้าโต หรือ น้องปีใหม่ อายุ 12 ปี เด็กหญิงยอดกตัญญูที่กำลังเป็นข่าว และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ซึ่งปีนี้จะเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนใกล้บ้าน กำลังปั่นจักรยานคู่ใจเร่ขายน้ำพริกแมงดา บรรจุกระปุกพลาสติก ที่ตามบ้านเรือนและอาคารร้านค้าต่างๆ ภายในพื้นที่ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี

โดย ด.ญ.ปภาวดี เผยว่า ตนอาศัยอยู่กับแม่ ชื่อ น.ส แสงเดือน ศรีอภัย อายุ 35 ปี และน้องอีก 2 คน โดยแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนน้องชายคนกลาง อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเดียวกัน และน้องชายคนเล็ก อายุ 3 ขวบ เรียนอยู่ที่ศูนย์เด็กเล็กของ อบต.ท่าโรง ส่วนพ่อได้แยกทางกับแม่มากว่า 5 ปีแล้ว ทิ้งให้แม่เป็นคนเลี้ยงดูตนและน้องๆ เพียงลำพัง ปัจจุบันตนพอที่จะช่วยแบ่งเบาภาระแม่ได้บ้าง จึงได้ไปรับน้ำพริกแมงดาบรรจุกระปุกจากคนที่รู้จักมาขาย โดยรับมาราคากระปุกละ 30 บาท ตนนำมาเร่ขายต่อในราคากระปุกละ 35 บาท

ในแต่ละวันก็จะขายได้ประมาณ 10-15 กระปุก เมื่อหักต้นทุนแล้วตนก็เก็บเงินไว้ เพื่อที่จะนำไปซื้อเสื้อผ้า ซื้อกระเป๋านักเรียนใหม่ เนื่องจากของเดิมเก่าและขาดหมดแล้ว รวมทั้งเก็บเงินสะสมไว้ซื้ออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ในระหว่างปี เพราะตนไม่อยากรบกวนเงินจากแม่ เนื่องจากแม่ต้องมีภาระในการดูแลน้องทั้งสองคน ซึ่งเป็นภาระหนักอยู่แล้ว อีกทั้งแม่ต้องมีภาระในการเก็บเงินไว้ซ่อมแซมบ้าน เนื่องจากบ้านได้ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เสาบ้านบางต้นซึ่งใช้ไม้ยูคาก็หักเอียง ฝาบ้านก็ผุพัง เวลาฝนตกก็จะสาดเข้ามาภายในบ้าน ทำให้ข้าวของเครื่องใช้เปียกไปหมด หากเป็นเวลากลางคืนก็แทบจะนอนไม่ได้

น้องปีใหม่ ยังเปิดเผยต่ออีกว่า ระหว่างทางที่ปั่นจักรยานไปขายน้ำพริกแมงดา หากพบขวดน้ำ ขวดพลาสติก ก็จะเก็บและนำมารวบรวมไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะนำไปขายเพื่อเป็นรายได้จุนเจือครอบครัว หากเปิดเทอมตนอาจจะมีเวลาขายน้ำพริกและเก็บขวดขายลดลง แต่ตนก็จะพยายามแบ่งเวลาเรียน เวลาทำการบ้าน เวลาขายน้ำพริกและเก็บขวด เพื่อที่จะไม่ให้กระทบกับการเรียน เพราะตนรู้สึกสงสารแม่มาก จะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุดโดยมีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นครู อยากแบ่งปันความรู้แก่บุคคลอื่น และที่สำคัญที่สุดจะได้ดูแลแม่และน้องๆ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง