ข่าวภาคค่ำ

เร่งลงทุน PPP อัดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ ห้ามล่าช้าเกินเหตุ

รองนายกรัฐมนตรี สั่งเร่งรัดโครงการร่วมทุน PPP รัฐ-เอกชน ห้ามล่าช้าเกินเหตุ ชี้เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้ต้องกระตุ้นจากภายในเป็นหลัก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน หรือ PPP ว่าได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ เพื่ออัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ หลังพบว่า 18 โครงการลงทุนมูลค่ากว่า 4.7 แสนล้านบาท ยังล่าช้ากว่าแผน 6-8 เดือน จากจำนวนโครงการขนาดใหญ่ทั้งหมด 90 โครงการ โดยจะมุ่งเน้นการลงทุนด้านสังคมเพิ่มเติม ทั้งด้านการศึกษา, สาธารณสุข, ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ และแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อกระจายเม็ดเงินออกสู่ชนบทให้เร็วที่สุด

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ไปจัดเตรียมแนวทางการบริหารจัดการรายได้ในอนาตต หลังการจัดเก็บรายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย กระทั่งอาจจะต้องกู้เงินมาบริหารรัฐบาลจัดการในส่วนนี้เพิ่มเติม

ขณะที่ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการขอใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก.เงินกู้ก้อน 4 แสนล้านบาท จากข้อเสนอกว่า 46,429 โครงการ เม็ดเงินกว่า 1.456 ล้านล้านบาท โดยกลั่นกรองรอบแรก และปรับลดวงเงินจากที่ขอเข้ามา 110,000 ล้านบาท เหลือประมาณ 80,000 ล้านบาท เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 8 กรกฎาคมนี้ ส่วนล็อต 2 และ 3 จะนำเสนอ ครม. ในเดือนสิงหาคม และเดือนกันยายน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง