เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เตือนอย่าหลงเชื่อ! จับแก๊งปลอมเอกสารธนาคารกู้สินเชื่อ หลอกเหยื่อทั่วประเทศ 3,000 คน

ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อจับผู้ต้องหา 4 คน หลังถูกออกหมายจับคดีฉ้อโกง และปลอมแปลงเอกสาร เนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหา อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้หรือสินเชื่อกับธนาคารได้

พฤติการณ์ของกลุ่มนี้ มีการแบ่งหน้าที่กันทำงาน เริ่มจากโพสต์ข้อความชวนเชื่อ "เงินด่วนอนุมัติเร็ว" ลงในเว็บไซต์ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เมื่อมีประชาชนหลงเชื่อติดต่อมา ก็จะอ้างว่ารู้จักกับเจ้าหน้าที่ธนาคารสามารถช่วยให้อนุมัติเงินกู้หรือสินเชื่อได้ และเสนอทำเอกสารเพื่อประกอบการยื่นกู้ ซึ่งเป็นเอกสารปลอม นำไปยื่นกู้ที่สถาบันการเงิน แต่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำเอกสาร เริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น แต่เมื่อนำเอกสารไปยื่นกู้จริงกลับถูกธนาคารปฏิเสธเพราะตรวจสอบรู้ว่า เป็นเอกสารปลอม ซึ่งมีประชาชนตกเป็นเหยื่อ ทั่วประเทศกว่า 3,000 คน สูญเงินรวมกว่า 10 ล้านบาท

ขณะที่ตัวแทนธนาคาร ระบุว่า ที่ผ่านมา มีประชาชนหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ นำเอกสารปลอมมายื่นเป็นจำนวนมาก เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดจึงรู้ว่า เป็นฝีมือของผู้ต้องหากลุ่มดังกล่าว เชื่อว่ายังมีกลุ่มมิจฉาชีพที่ก่อเหตุลักษณะนี้อีกจำนวนมาก จึงฝากเตือนประชาชนไม่ควรหลงเชื่อ เพราะไม่เพียงแค่สูญเงินจำนวนมาก แต่อาจถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอมด้วย