เจาะประเด็นข่าวค่ำ

องค์การอนามัยโลก เตือนยุโรป เสี่ยงโควิด-19 ระบาดรอบสอง

เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงเตือนว่าประเทศในยุโรป ต้องระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ แม้ผู้ป่วยรายวันจะเริ่มลดลง เนื่องจากเชื้อไวรัสร้ายนี้ยังคงหมุนเวียนและเป็นอันตรายถึงชีวิต คำเตือน ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากหลายประเทศในยุโรป เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันโรค

ขณะที่เมื่อวานนี้(25 มิ.ย.) ชาวอังกฤษหลายหมื่นคน พากันออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน นอนอาบแดดกันเต็มหาดในเมืองเซาท์เอนด์ ออนซี (Southend-on-Sea) และที่ชายหาดบอร์นมัธ (Bournemouth) ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งที่กรุงลอนดอนวัดอุณหภูมิได้สูงถึง 32.6 องศาเซลเซียส ทางการอังกฤษกังวลว่า หลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค แล้วมีประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวกัน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง

ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ เปิดเผยว่า หากประชาชนไม่เคารพกฎระเบียบทางสังคม เขามีอำนาจสั่งปิดชายหาดได้ ขณะที่สมาชิกสภาบอร์นมัธตะวันออก บอกว่า การประชาชนนับหมื่นคนแห่ออกมาที่ชายหาดเป็นพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นอันตรายกับตัวเองและคนอื่นที่เสี่ยงติดโรคระบาดได้ รัฐบาลอังกฤษควรเข้ามาช่วยรับมือกับวิกฤตครั้งนี้

ส่วนที่บราซิล ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต มากที่สุดอันดับสองของโลก ขณะนี้พบว่าประชาชนออกมาใช้ชีวิตประจำวันแทบจะเป็นปกติแล้ว หลังทางการประกาศคลายล็อกดาวน์ รถเมล์และรถไฟ ในเมืองรีโอ เดอ จาเนโร (Rio de Janeiro) มีผู้คนแห่มาใช้บริการหนาแน่น จนบางคนบอกว่า รู้สึกไม่ปลอดภัยในการขึ้นรถขนส่งสาธารณะ เพราะผู้คนมากเกินไป เสี่ยงที่จะติดโควิด-19 แม้จะมีมาตรการบังคับให้คนที่ขึ้นรถสาธารณะ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เพราะบนรถไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้

สำหรับภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 9,700,000 คน เสียชีวิตเกือบ 500,000 คนแล้ว

สหรัฐฯ ยังครองแชมป์มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดอันดับ 1 ของโลก ตามมาด้วย บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, อังกฤษ, สเปน, เปรู, ชิลี, อิตาลี และอิหร่าน