สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พลเอกประวิตร รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คนใหม่

วันนี้ (27 มิ.ย.) ช่วงบ่าย การประชุมสามัญประจำปีของพรรคพลังประชารัฐ จะเริ่มขึ้น โดยการประชุมครั้งล่าสุดบรรยากาศ ยังชื่นมื่น บรรดาแกนนำสำคัญของพรรค ซึ่งการประชุมครั้งนั้น ไม่มีการปรับเปลี่ยนใด นอกจาก เพิ่ม กรรมการบริหาร แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งสำคัญ มีเพียงการเปลี่ยนโลโก้จาก เป็นรูปรวงผึ้ง เป็นทรงกลม ที่พรรคให้ความหมายถึงความสมานกลมเกลียว

แต่การประชุมวันนี้ การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสำคัญ คือวาระร้อนของการประชุม ที่นอกเหนือจากการรับรองการดำเนินกิจการ งบการเงินพรรคการเมืองในรอบปี และก็จะให้สมาชิก 500 คน เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังมีการลาออกของคณะกรรมการบริหาร ชุดเก่า 18 คน จนกรรมการบริหารต้องพ้นสภาพไปโดยปริยาย ผู้มีตำแหน่งสำคัญเป็นหัวหน้า เลขาธิการ พรรค ซึ่งทั้งหมดก็สิ้นสภาพด้วย และวันนี้ ทั้ง นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ก็จะมาทำหน้าที่ในฐานะ กรรมการบริหารรักษาการ ก่อนที่จะได้กรรมการบริหารชุดใหม่ และแน่นอนทุกอย่างคงเป็นไปตามคาด ที่มีการประชุม พูดคุยและเคลื่อนไหวกันภายในพรรคพลังประชารัฐมาโดยตลอด จนปรากฏภาพเทียบเชิญ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

ส่วนเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็เป็น นายอนุชา นาคาศัย สส.ชัยนาท และรองประธานยุทธศาสตร์พรรค และก็เป็นบุคคลที่ขับเคี่ยวมากกับ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ทำให้นายสันตินั้น ต้องเป็นผู้อำนวยการพรรค ที่มีการแก้ไขข้อบังคับเพื่อรองรับตำแหน่งดังกล่าว ขึ้นมาใหม่

ส่วนตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ก็มีการเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน ว่าจะประกอบด้วยใครบ้าง ว่าในที่ประชุมวันนี้ อาจจะไม่ได้มีการแต่งตั้ง เพราะเป็นอำนาจของหัวหน้าพรรคเป็นผู้ดำเนินการได้ แต่ประเด็นคือ รองหัวหน้าพรรคจะเพิ่มจำนวน จากเดิม 4 คนเป็น 9 คน โดยจะให้แกนหลักในแต่ละพื้นที่เพื่อดูแล สส. และทำงานในพื้นที่ เพื่อให้ครองใจ ครองคะแนนนิยมจากประชาชน และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะยังมีกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม แต่ที่ไม่มีน่าจะเป็นทีมของสายรัฐมนตรี 4 กุมาร อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามดูการประชุมที่จะมีขึ้นวันนี้ ที่ทางพรรคระบุว่า จะจัดให้สอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ ที่ต้องไม่แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19