สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ทั่วโลกชื่นชมไทย - จีนเลือกไทยเป็นบ้านหลังที่ 2 หลัง โควิด-19 ระบาด

ทั่วโลก ให้การชื่นชมประเทศไทย ว่าเป็นประเทศที่สามารถ รับมือป้องกัน การแพร่ระบาดของโรค การดูแลผู้ป่วย จนไปถึงมาตรการล็อกดาวน์ประเทศ ที่ทำได้อย่างทันท่วงที ที่สำคัญไปกว่านั้น คนในประเทศเองก็ให้ความร่วมมือ กับรัฐบาลจนทุกอย่างประสบความสำเร็จ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ คนจากหลากหลายประเทศ โดยเฉพาะคนจีน ที่มองว่าประเทศไทยเหมาะสมเป็นประเทศสำหรับการหลบภัย หรือเรียกว่าใช้เป็นบ้านหลังที่ 2 เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถใช้ชีวิต อยู่ที่บ้านเมืองของตัวเองได้ ซึ่งก็สอดคล้องกับที่ประเทศไทยเรามี แคมเปญ “Thailand Elite Card” ที่ให้สิทธิประโยชน์กับชาวต่างชาติในการอยู่อาศัยในประเทศ ได้ตั้งแต่ 5 – 20 ปี โดยปัจจุบันมีชาวจีนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก หลังจากที่โรคโควิด -19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ที่กรุงปักกิ่ง

ส่วนชาวต่างชาติที่จะคิดว่าลงหลักปักฐานในไทย แต่ไม่ได้มี สามี หรือภรรยาเป็นคนไทย โดยตามกฎหมายไทยยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติมีสิทธิครอบครองที่ดินในไทย เว้นแต่ว่าจะมาลงทุนในไทยไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาท ระยะเวลาการลงทุนไม่ต่ำกว่า 5 ปี และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลแล้ว ถึงจะมีสิทธิ์ซื้อที่ดินเพื่ออยู่อาศัยในประเทศไทยได้ไม่เกิน 1 ไร่ แต่ถ้าจะซื้อเป็นคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุดสามารถทำได้ แต่ก็มีเงื่อนไขตามพระราชบัญญัติอาคารชุดอีก ที่กำหนดไว้ว่า ในคอนโดดังกล่าวนั้น ต้องมีชาวต่างชาติอยู่รวมกันทั้งอาคาร ไม่เกิน 49 % เช่น คอนโด A มี 100 ห้อง จะมีชาวต่างชาติอยู่ในอาคารนั้น ไม่ว่าชาติใดก็ตาม ได้เพียง 49 ห้องเท่านั้น หากนิติบุคคลอาคารไหน ฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ไทยของเราได้รับคำชื่นชม ว่า ควบคุมสถานการณ์ โรคระบาดเอาไว้ได้ และ ต่างชาติให้ความสนใจจะเข้ามาอยู่ ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง และเชื่อว่าหลังจากไทยเปิดประเทศแล้ว ก็น่าจะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะชาวจีน ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง