ข่าวภาคค่ำ

น้ำป่าไหลหลากท่วมภาคเหนือ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือชาวบ้านทำความสะอาด

เกิดน้ำป่าไหลหลากพัดพาดินโคลนเข้าบ้าน หลายพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ขณะที่เจ้าหน้าที่ลงช่วยเหลือพร้อมทำความสะอาดเร่งด่วน

หลังน้ำป่าลำน้ำห้วยดงไหลหลากเข้าท่วม 5 หมู่บ้าน ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เช้าวันนี้ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ ช่วยกันซ่อมแซมบ้านบางส่วนที่เสียหาย และทำความสะอาดให้ชาวบ้าน 300 หลังคาเรือน ที่เดือดร้อน ข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ชั้นล่างเสียหาย ชาวบ้านบอกว่า เมื่อวานนี้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง กระทั่งช่วง 01.00 น. น้ำป่าไหลหลาก จนถึง 04.00 น.วันนี้ ทำให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของไม่ทัน

ที่บ้านปงถ้ำ ตำบลวังทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ก็ถูกน้ำป่าพัดดินโคลนไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านเช่นกัน หลังมีฝนตกหนัก ในอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ซึ่งพลตรี จิราวัฒน์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ระดมกำลังทหาร พร้อมตำรวจ, เจ้าหน้าที่ ปภ. และชาวบ้านช่วยกันฉีดน้ำทำความสะอาดบ้านเรือนชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 60 หลังคาเรือน ซึ่งบ้านปงถ้ำเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชื่อดัง จึงต้องเร่งฟื้นฟูให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ด้านจังหวัดปราจีนบุรี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันช้างป่าออกนอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และป้องกันช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก ซึ่งเริ่มมีฝนตกชุกมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2562 เกิดโศกนาฎกรรม ช้างป่าตกน้ำตกเหวนรกจนตายกว่า 11 ตัว โดยเริ่มได้ดำเนินการตามแผนที่วางไว้แล้วเช่น การซ่อมแซมเพนียดช้างที่น้ำตกเหวนรก, การติดตั้งสัญญาณเตือนหากมีช้างเข้าใกล้น้ำตกเหวนรก เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปป้องกันเหตุได้ทันท่วงที การปรับปรุงแหล่งอาหาร และแหล่งน้ำ ที่กำหนดเป็นแผนระยะยาวและระยะกลาง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาช้างป่าเขาใหญ่