อาทิตย์ติดข่าว

แชร์กันสนั่นเมือง : อึ้ง! ผลตรวจสารพิษในขวดน้ำนักวิ่ง

สัปดาห์นี้เรื่องที่แชร์กันสนั่น ก็เป็นเรื่องของหนุ่มนักวิ่ง 2 คน ที่ถูกวางยาในน้ำดื่มแล้วลิ้นแข็ง ตาค้าง ตอนแรกชาวเน็ตก็บอก สร้างกระแสหรือเปล่า ทำเองหรือเปล่า จนพอ อาจารย์อ๊อด วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขาตรวจตัวอย่างน้ำดื่มแล้วพบว่ามีสารไซลาซีน ยาสลบสัตว์ปนเปื้อนอยู่ ทั้งที่เป็นยาควบคุมพิเศษ คราวนี้เป็นเรื่องใหญ่

หลังจากที่นักวิ่ง 2 คน ไปแจ้งความ เขาสงสัยว่าขวดน้ำดื่มมีการลอบวางยา เขาบอกว่าเหตุเกิดช่วงค่ำ ๆ ตอนไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะในความดูแลของเทศบาลนครนนทบุรี ก็มีการเร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและตามจับกุมคนร้าย

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารยอ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาบอกว่า จากการตรวจสอบตัวอย่างน้ำในขวดดังกล่าว พบว่าเจอยาไซลาซีน ซึ่งเป็นยาสลบของสัตว์ มิจฉาชีพชอบใช้สารไซลาซีน ชนิดน้ำ หยอดน้ำมอมเมายาเหยื่อตามสถานที่ต่าง ๆ ก่อนที่จะปลดทรัพย์ ซึ่งสร้างความตกใจให้กับคนในสังคมไม่น้อย

ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยังอาจารย์อ๊อด อาจารย์บอกว่าได้รับตัวอย่างน้ำมา 60 มิลลิลิตร มาตรวจหาสารแปลกปลอมและคาดว่าจะปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ตรวจแล้วก็พบสารไซลาซีน (Xylazine) ยาสลบที่ใช้ในม้า วัว ควาย และแมทธิวพาราเบน ซึ่งเจือปนอยู่ 1% โดยอาจารย์ยังบอกว่าอีกว่า เหตุวางยาด้วย สารไซลาซีน ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เคยเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2556 และมีการระบาดหนัก จนทาง อย. ต้องออกประกาศให้ยาไซลาซีน หรือยาสลบที่ใช้ในสัตว์เป็นยาควบคุม น่าตกใจที่ทุกวันนี้ พบยาไซลาซีน ลักลอบขายในออนไลน์โจ๋งครึ่ม ซึ่งต้องระมัดระวังว่าจะกลายเป็นช่องทางนำมาใช้ก่อเหตุอาชญากรรม

ด้าน นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. บอกว่า ยาไซลาซีน เป็นยาควบคุมพิเศษ ที่ไม่ได้วางขายได้ตามร้านขายยาทั่วไป มีการกำกับฉลากไว้ว่า ขายตามใบสั่งของสัตวแพทย์ และให้ใช้ภายใต้การกำกับดูแลของสัตวแพทย์เท่านั้น โดยทาง อย.จะไปตรวจสอบว่า มีสถานพยาบาลไหนที่นำไปใช้ผิดประเภท หรือกระจายยาไม่ถูกต้อง หรือลักลอบขายยาชนิดนี้ในตลาดออนไลน์ เบื้องต้น ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท

ขณะที่ นายวิโรจน์ ไศละบาท หนึ่งในผู้เสียหาย บอกกับทีมข่าวว่า หลังจากที่ได้ดูข่าวก็ตกใจว่าสารที่อยู่ในน้ำเป็นยาสลบสัตว์ ถ้าดื่มเข้าไปเยอะ อาจจะทำให้ถึงขั้นตายได้ แต่ในทางกลับกันก็รู้สึกสบายใจขึ้น เพราะว่าช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนกุข่าวขึ้นมา ซึ่งเจตนาแรกของเขาจริง ๆ ก็คืออยากจะแจ้งเตือนให้เพื่อนนักวิ่ง และผู้ที่ออกกำลังกายในสวนสาธารณะมีความปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพ

สำหรับผลการตรวจสอบเบื้องต้นจากนักวิชาการ เรื่องของยาไซลาซีน ยาอันตรายในน้ำดื่มขวดดังกล่าว ทางตำรวจจะไม่นำไปเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดี แต่ก็ได้นำตัวอย่างน้ำไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่ห้องแล็ปโรงพยาบาล ขณะเดียวกันได้มีการเรียกตัวบิดาของผู้เสียหายอีกราย ซึ่งอ้างว่าถูกวางยาในลักษณะเดียวกัน มาสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว

ในส่วนของการป้องกัน ได้มีสั่งการไปยังตำรวจนอกเครื่องแบบลงพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายก่อเหตุซ้ำ นอกจากนี้เทศบาลนครนนทบุรี ได้มีการขึ้นป้ายเตือนนักวิ่งและผู้ที่ไปออกกำลังกาย อย่างวางขวดน้ำไว้ในที่ลับตาหรือห่างตัว ป้องกันคนร้ายลอบวางยาในขวดน้ำอีก