อาทิตย์ติดข่าว

รายงานพิเศษ : ผู้ประกอบการอาบอบนวด พร้อมเปิด 1 ก.ค.นี้

คำถามนี้ยังคงเป็นประเด็นในสังคม สำหรับสถานประกอบการอาบอบนวด ที่เตรียมจะได้รับการผ่อนปรนเปิดให้บริการในระยะที่ 5 ว่าจะมีมาตรการป้องกัน และรักษาระยะห่างอย่างไร เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทีมข่าวอาชญากรรม 7HD จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการอาบอบนวด ย่านห้วยขวาง ว่ามีการจัดเตรียมอะไรไว้บ้าง ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ซึ่งเมื่อเข้าไปด้านใน ฝั่งพนักงานของร้านหรือผู้ให้บริการ ก็จะผ่านการเก็บตัว คัดกรอง และตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้ว เมื่อมาทำงานก็จะต้องใส่หน้ากากอนามัย หรือเฟซชีลด์ และนั่งรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร เช่นเดียวกับการจัดวางโต๊ะเก้าอี้ต่าง ๆ ซึ่งก็จะมีการตั้งรักษาระยะห่าง มีการกำหนดให้นั่งได้ไม่เกินโต๊ะละ 2 คน หรือ ห้องละ 5 คน

และนอกจากจะฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกครั้งหลังลูกค้าใช้บริการแล้ว ยังมีการฉีดพ่นทั้งสถานประกอบการอีกทุก ๆ 3 ชั่วโมง ในส่วนของจุดลูกค้าจะสัมผัส เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน อ่างอาบน้ำ โต๊ะเก้าอี้ ก็จะมีการเปลี่ยนใหม่หรือเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ซึ่งมาตรการที่กล่าวมาทั้งหมด จะมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมเข้าตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ดังนั้นหลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป เมื่อสถานประกอบการอาบอบนวดกลับมาเปิดให้บริการแล้ว ก็ต้องมาจับตาดูว่าจะสามารถปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้ได้หรือไม่ หรือต้องมีมาตรการใดที่เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดในประเทศไทยอีกครั้ง