ข่าวภาคค่ำ

ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง 34 วัน สธ.ย้ำอย่าประมาท การ์ดอย่าตก

ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 34 แล้ว ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ยังคงย้ำขอประชาชนการ์ดอย่าตก โดยเฉพาะผู้ให้บริการทั้งหน่วยงานและห้างร้านต่าง ๆ

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 คน มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,053 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 51 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 คน และผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,162 คน

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อํานวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ของประเทศไทยขณะนี้ ยังคงเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ โดยประเทศที่คนไทยเดินทางกลับมา และพบผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ อินโดนีเซีย คูเวต ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินเดีย

แม้ว่าไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศต่อเนื่อง 34 วัน แต่ยังย้ำอย่าประมาท การ์ดอย่าตก ต้องเข้มงวดการป้องกันตัวเอง โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า มีความจำเป็นที่ต้องใส่ และพกติดตัวตลอดเวลา

สำหรับผู้ให้บริการ ทั้งห้างร้าน หน่วยงาน ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา กองถ่าย ยังคงต้องเข้มมาตรการป้องกันโรคต่อไป และหากพบคนป่วยเป็นไข้หวัด ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปภายใน 1 สัปดาห์ในสถานที่เดียวกัน ให้รีบแจ้งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อสอบสวนหาสาเหตุและควบคุมป้องกันโรค

ขณะที่ ศบค. ชุดใหญ่วันพรุ่งนี้ จะพิจารณาคลายล็อกระยะที่ 5 ซึ่งเริ่มพร้อมกัน 1 กรกฎาคม มีทั้งเปิดโรงเรียน และเปิดห้างสรรพสินค้า โดยไม่จำกัดเวลา รวมถึงกลุ่มความเสี่ยงสูงอย่างสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเกม และอินเทอร์เน็ต อาบ อบ นวด และโรงน้ำชา ที่จะมีต้องคุมเข้มผ่าน 5 มาตรการหลัก และมาตรการเสริมตามชนิดของกิจการและกิจกรรม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

พร้อมคลายล็อกชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ โดยกลุ่มที่พร้อมอยู่ใน State Quarantine 14 วัน รวมเกือบ 60,000 คน ได้อนุญาตไว้แล้วและเดินทางได้ทันที ส่วนกลุ่มนักธุรกิจ นักลงทุน แขกรัฐบาล แขกส่วนราชการที่อยู่ระยะสั้น ๆ และพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไข เริ่มอนุมัติ 1 กรกฎาคมนี้ ส่วนนักท่องเที่ยว Traval Bubble ต้องหามาตรการที่เหมาะสม คาดเริ่ม 1 สิงหาคม นี้เป็นต้นไป

ศบค. ชุดใหญ่ยังพิจารณาขยายเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สิ้นสุด 30 มิถุนายนนี้ด้วย หลัง สมช. เสนอขยายเวลาไปอีก 1 เดือน