เช้านี้ที่หมอชิต

พ่อแม่ผู้ปกครอง พาลูกหลานซื้อชุดนักเรียน กระเป๋า-รองเท้า รับเปิดเทอม

เช้านี้ที่หมอชิต - พ่อแม่ผู้ปกครองพาลูกหลานเลือกซื้อชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้า เตรียมพร้อมวันเปิดเทอม โดยซื้อให้คนละ 1-2 ชุดเท่านั้น จากเดิมที่เคยมีกำลังซื้อ 3-4 ชุด

บรรยากาศภายในร้านขายชุดนักเรียน กระเป๋า และรองเท้านักเรียน ในพื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) เป็นไปด้วยความคึกคัก

มีพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเลือกซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนในทุกระดับชั้น ทั้งอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา และพบว่าช่วงก่อนเปิดเทอมครั้งนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองมีกำลังซื้อลดน้อยลง จากปกติที่เคยซื้อให้คนละ 3-4 ชุด ก็ลดจำนวนเหลือคนละ 1-2 ชุดเท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ส่วนกระเป๋าและรองเท้านักเรียน หากของเก่ายังพอใช้ได้ก็ให้ใช้ไปก่อน หรือใช้ของพี่ เพื่อความประหยัด เนื่องจากต้องเจียดเงินไปใช้จ่ายเป็นค่าเทอมและค่าอุปกรณ์การเรียนอื่น ๆ

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจโรงรับจำนำในเขตเทศบาลนครตรัง พบว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนจะถึงวันเปิดเทอมไม่กี่วัน มีพ่อแม่ผู้ปกครองนำทรัพย์สินของมีค่า เช่น สร้อยทอง แหวนทอง และเครื่องใช้ไฟฟ้า มาจำนำ เพื่อนำเงินไปซื้อเสื้อผ้า ชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้าและอุปกรณ์การเรียนให้บุตรหลาน พร้อมกับจ่ายค่าเทอม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยทางโรงรับจำนำได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเหลือร้อยละ 0.125 ต่อเดือน สำหรับผู้ที่นำทรัพย์สินมาจำนำในวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท