7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านขอนแก่น เรียกร้องให้รื้อถอนเสาสัญญาณโทรศัพท์ อ้างถูกหลอกให้ลงชื่อ

ชาวบ้านหลายตำบลในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ต่อต้านการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ โดยอ้างว่าถูกหลอกให้ลงชื่อ จึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและรื้อถอน

ชาวบ้านหมู่ 22 ตำบลบ้านเป็ด และหมู่ 23 ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เรียกร้องให้รื้อถอนเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หลังบริษัทเจ้าของเสาสัญญาณโทรศัพท์ไม่ชี้แจงรายละเอียด และไม่มีการทำประชาคมก่อน โดยตัวแทนชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีตัวแทนบริษัทเอกชนเข้ามาประชุมร่วมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน แต่รายละเอียดการประชุมไม่เกี่ยวข้องกับเสาสัญญาณโทรศัพท์เลย และยังให้ชาวบ้านลงชื่อ โดยอ้างว่าเป็นหลักฐานในการประชุมด้วย จากนั้นวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีหนังสืออนุญาตติดตั้งเสาเหล็กสูง 42 เมตร เพื่อใช้รับ-ส่งสัญญาณโทรคมนาคมจากเทศบาลตำบลบ้านเป็ดมาติดประกาศ และมีผู้รับเหมามาดำเนินการทันที ใช้เวลา 1 สัปดาห์ก็ติดตั้งเสร็จ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเหมือนถูกหลอกและเกิดความกังวลเรื่องผลกระทบกับสุขภาพ แม้สอบถามไปที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ก็ได้คำตอบว่า ทางบริษัทขออนุญาตถูกต้องตามขั้นตอน จึงอนุญาตให้ดำเนินการได้

ด้านบริษัทเจ้าของเสาสัญญาณโทรศัพท์ได้ส่งหนังสือชี้แจงมาที่สำนักงาน กสทช. ภาค 2 ว่าดำเนินการขออนุญาตอย่างถูกต้องครบถ้วน ทั้งการติดประกาศ และการจัดประชุมกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งรายละเอียดดังกล่าว ขัดกับข้อมูลที่ชาวบ้านร้องเรียนมา จึงอยากให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียด และขอให้รื้อถอนเสาสัญญาณออกไปจากพื้นที่โดยเร็ว