7 สีช่วยชาวบ้าน

ชลประทานยโสธร เดินหน้าช่วยชาวบ้าน ตรวจสอบสถานีสูบน้ำถูกทิ้งร้าง ใช้งานไม่ได้

โครงการชลประทานยโสธร เดินหน้าช่วยเหลือชาวบ้าน หลังพบปัญหาสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าที่ตำบลสงเปือย อำเภอคำเขื่อนแก้ว ถูกปล่อยทิ้งร้าง ใช้งานไม่ได้

นายสุรชัย ศรีเสมอ หัวหน้าช่างกลโครงการชลประทานยโสธร ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านบุ่งหวาย ตำบลสงเปือย อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ตั้งอยู่ริมลำน้ำกว้าง-กุดกุง หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า สถานีสูบน้ำแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งร้าง จนไม่สามารถใช้งานได้ และยังพบว่ามีคนร้ายเข้าไปลักลอบตัดสายไฟ ขโมยหม้อแปลงไฟฟ้าในสถานีสูบน้ำไป นอกจากนี้ แพสำหรับใช้สูบน้ำก็เกยตื้น อุปกรณ์มอเตอร์สูบน้ำหลายชิ้นหายไป รวมทั้งท่อยาง ท่อเหล็ก ที่ใช้สำหรับส่งน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรก็ถูกถอดออกและหายไปด้วย

สำหรับสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าแห่งนี้ สร้างเสร็จมานานกว่า 5 ปี โดยโครงการชลประทานยโสธรเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างด้วยงบประมาณ 18 ล้านบาท เพื่อให้ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ในพื้นที่ 1,300 ไร่ได้ใช้ประโยชน์ มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค ซึ่งหลังก่อสร้างเสร็จได้มีการทดสอบระบบ และสูบน้ำส่งให้กับชาวบ้านได้ใช้ในระยะหนึ่ง จากนั้นได้ถ่ายโอนให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลสงเปือยเป็นผู้ดูแลต่อ และแม้จะถ่ายโอนการบริหารจัดการให้กับองค์กรท้องถิ่นไปแล้ว แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแบบนี้ ทางโครงการชลประทานยโสธรจะหาทางช่วยเหลือ โดยจะเร่งรวบรวมข้อมูลเสนอของบประมาณดำเนินการซ่อมแซม เพื่อให้สถานีสูบน้ำแห่งนี้สามารถเปิดใช้งานสูบน้ำส่งให้ชาวบ้านได้ใช้ต่อไป