7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องนายอำเภอเมืองสระแก้ว ตรวจสอบเงินกองทุนหมู่บ้านหาย

ชาวบ้านตำบลสระขวัญ บุกที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว เรียกร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมผู้นำชุมชน หลังพบปัญหาทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้าน

กลุ่มชาวบ้านคลองจานน้อย หมู่ 16 ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว เดินทางมาขอพบนายอำเภอเมืองสระแก้ว เพื่อขอให้ตรวจสอบการบริหารงานของผู้นำชุมชนบ้านคลองจานน้อย หมู่ 16 หลังพบว่ามีพฤติกรรมทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้าน โดยชาวบ้านบอกว่า ตั้งแต่ผู้นำชุมชนคนนี้เข้ามารับตำแหน่งเมื่อ 8 ปีก่อน ไม่มีชาวบ้านคนใดได้กู้เงินจากกองทุนหมู่บ้านเลย พอสอบถามก็อ้างว่ายังมีสมาชิกส่งเงินไม่ครบ ทำให้ปิดงบประมาณไม่ได้ จึงไม่สามารถปล่อยกู้ได้ แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารกองทุนหมู่บ้านชุดใหม่ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบจำนวนเงินร่วมกับเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ทำให้พบความผิดปกติของเงินกองทุนหมู่บ้าน เพราะมีเงินหายไปประมาณ 300,000 บาท เมื่อสอบถามจากผู้นำชุมชนก็ไม่สามารถชี้แจงถึงเงินที่หายไปได้

ด้าน นายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฏฐ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว เปิดเผยหลังรับหนังสือและพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้านว่า จะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน คาดว่าจะรู้ผลภายใน 15 วัน และพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย