7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ยายเสนอ ผู้โดดเดี่ยว ไร้ที่พึ่ง จ.ชลบุรี

ไปที่จังหวัดชลบุรี กับ "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์" คุณยายอายุ 73 ปี ใช้ชีวิตโดดเดี่ยว ยามเจ็บไข้ไร้กำลัง แม้จะขยับร่างกายไปปลดทุกข์ก็ยังเดินไม่ไหว ไม่มีใครคอยดูแล

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ไปเยี่ยมคุณยายอายุ 73 ปี ท่านหนึ่ง อาศัยอยู่ในบ้านสภาพซอมซ่อ ล็อกกุญแจบ้านไว้ตลอดเวลา เวลาใครมาหาจะโยนกุญแจให้ เพราะลุกเดินไม่ไหว ครั้นจะเปิดบ้านไว้ตลอดก็เกรงอันตรายจากคนแปลกหน้า

"ยายเสนอ" อยู่ตัวคนเดียว ลูกชายมาตายจาก ต่อมาสามีก็มาตายไปอีกคน จำต้องอยู่แบบไร้ที่พึ่ง ตอนที่สุขภาพแข็งแรงดี ยายเป็นหญิงแกร่งคนหนึ่ง ทำมาหากินทำปลาขายเลี้ยงชีพ ระยะหลังโรครุมเร้าทำงานไม่ไหว หนักเข้าอย่าว่าแต่เดินเหิน เอาแค่ขยับเปลี่ยนอิริยาบทก็ยังแย่

ช่วงที่ปวดขาหนัก ๆ ขยับแต่ละทีร้องโอดโอย กิจกรรมแทบทุกอย่างตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน จะเกิดขึ้นที่ปลายเตียง จะปลดทุกข์แต่ละทีดูเหมือนจะยิ่งทำให้ทุกข์หนัก เพราะฝืนสังขารทนลากขาไปเข้าห้องน้ำไม่ไหวจริง ๆ
 
จะทำกิจวัตรแต่ละอย่าง เน้นเอาแบบที่แขนพอเอื้อมถึง สภาพบ้านที่มีข้าวของรกแบบนี้ ไม่ใช่ไม่รักสะอาด แต่เป็นเพราะยายไร้เรี่ยวแรงปัดกวาด เก็บล้าง ออกไปทำงานเลี้ยงตัวก็ไม่ไหว ไม่มีรายได้ อาศัยเบี้ยยังชีพเดือนละ 700 บาท ประทังชีวิตให้รอดในแต่ละเดือน อาหารการกินก็อาศัยว่ากินน้อย ๆ เหลือเก็บไว้กินได้หลายวัน

ยายมีลูกชายเป็นแรงบันดาลใจ แม้จะลาลับจากกันไปนานเป็นสิบปี แต่ภาพของลูกไม่เคยเลือนลางไปจากหัวอกแม่ เมื่อคิดถึงลูกก็ทำให้มีแรงฮึด ฝืนทนเจ็บทนปวด จะเป็นจะตายขอแค่ให้ได้้ไปทำบุญให้ลูก กลัวลูกไม่อิ่ม

แม้สุขภาพจะบั่นทอนกำลังใจ แต่ความสุขในยามบั้นปลายที่ยังพอมีเหลือ คือการได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ลูก นี่เป็นรักบริสุทธิ์ของแม่...ที่อยู่เหนือความเจ็บปวดทั้งปวง