7HD ร้อนออนไลน์

พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีประโยชน์ ประเทศมหาอำนาจก็ใช้ต่อสู้โรค

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงข้อเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ หากมีการยกเลิกการบังคับใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีอำนาจระดับหนึ่ง แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีความจำเป็นที่จะใช้เพื่อระดมสรรพกำลัง หากจะแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อจริง ๆ จะต้องนำเข้าสภาผู้แทนราษฎร และทุกอย่างต้องยึดสถานการณ์ โดย พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีประโยชน์ในด้านการป้องกันโรคในภาวะที่มีการระบาด ประเทศมหาอำนาจก็นำกฎหมายใช้มาต่อสู้กับโรค ยืนยันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ได้นำมาลิดรอนสิทธิ์ใคร

ส่วนการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ วันนี้ (29 มิ.ย.)  เป็นการหารือการคลายล็อกระยะที่ 5 ซึ่งในหลักการไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการผ่อนคลายให้เปิดรับคนต่างชาติเข้าประเทศ จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนภายในประเทศและผู้ที่เดินทางเข้ามา ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศติดต่อเข้ามา  โดยกรมควบคุมโรคและกระทรวงการต่างประเทศร่วมกันหารือกำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณา ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ แต่จะพิจารณาอนุญาตเฉพาะนักธุรกิจ ช่างเทคนิค นักวิชาการ ให้เข้ามาก่อน และจะต้องแยกกลุ่มธุรกิจให้ได้

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีที่ประเทศเมียนมาตรวจพบแรงงานชาวเมียนมากลับจากไทยและติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า จะต้องมีการสอบสวนโรค  ส่วนตัวยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยปิดบังข้อมูล เพราะการเปิดเผยข้อมูลมีประโยชน์กับประชาชน และกว่า 30 วันมาแล้วที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่ไม่ใช่ว่าจะประมาท หากมีการติดเชื้อระลอก 2 ไทยก็มีความพร้อมรับมือ และมีเวชภัณฑ์เพียงพอ

นายอนุทิน กล่าวถึงความคืบหน้าการผลิตวัคซีนว่า ทั้ง 2 สถาบันกำลังเริ่มทดสอบในลิงอีกครั้ง ได้ผลค่อนข้างดี แม้ว่าพบว่าการทดลองในสัตว์จะมีผลดี แต่ไม่ได้หมายความว่าจะดีกับคน ซึ่งต้องพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น กว่าจะนำมาทดลองกับคนและนำมาใช้จริงยังต้องมีขั้นตอนอีกมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าจะต้องใช้เวลา 9 เดือนในการผลิต และคาดว่าในปีหน้าจะได้ใช้วัคซีนโควิด-19  หากถึงขั้นตอนการทดสอบในมนุษย์ ตนก็พร้อมทดสอบโดยไม่มีอะไรต้องกลัวหรือกังวลอะไร