ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 คน กลับจากอินเดีย-สหรัฐฯ ในประเทศไร้ติดเชื้อ

เกิน 1 เดือนแล้วที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ แต่กระทรวงสาธารณสุข ยังคงย้ำมาตรการป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมเตรียมอุปกรณ์พร้อมรับมือหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดย นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เป็นวันที่ 35 ของประเทศไทย ที่ไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ แต่วันนี้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 คน ทั้งหมดเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าสถานที่กักกันในสถานที่รัฐจัดให้ มาจากอินเดีย 6 คน และสหรัฐอเมริกา 1 คน รวมมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,169 คน หายแล้ว 3,053 คน และวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตยังคงสะสมอยู่ที่ 58 คน

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแผนสำรองยา เวชภัณฑ์ รับสถานการณ์โควิด-19 หลังการผ่อนคลายระยะที่ 5 เปิดกิจการ กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง โดยได้สำรวจความพร้อมของเตียงในโรงพยาบาล รวมถึงประเมินความพร้อมรับผู้ป่วยได้วันละ 50-500 คนต่อวัน หากเกิดมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

กรมสุขภาพจิต เปิดตัวแอปพลิเคชัน "HERO" ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดูแลสุขภาพจิตเด็ก ในช่วงเปิดภาคเรียนในช่วงโควิด-19 เพื่อเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิต ผ่านคำถาม 9 ข้อ เช่น เด็กซนเกินไป ใจลอย รอคอยไม่ได้ หงุดหงิดง่าย ท้อแท้เบื่อหน่าย ไม่อยากไปโรงเรียน ถูกเพื่อนแกล้ง แกล้งเพื่อน และไม่มีเพื่อน หรือไม่ เพื่อนำเข้าปรับอารมณ์และปรับพฤติกรรม

อีก 2 วัน จะเปิดภาคเรียนของนักเรียนทั่วประเทศ กระทรวงศึกษาธิการได้ เตรียมพร้อมมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ โดยกำชับให้มีการบริหารจัดการตามมาตรการที่เหมาะสม ตามขนาดโรงเรียน และขอให้ผู้บริหารสำรวจข้อบกพร่องมาตรการต่าง ๆ ซ้ำอีกรอบ หากจุดไหนมีข้อบกพร่อง ให้รายงานเข้ามายังส่วนกลาง