เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าคณะตำบลสาริกากังวลพระเดือนชัย อวดอ้างอุตริ หลังพบเข้ามาอยู่ใน จ.นครนายก

จากกรณีที่ พระเดือนชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จังหวัดมุกดาหาร ถูกคำสั่งของคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร ให้ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อวดอุตริ ดวงตาเห็นธรรม จากกรณีตามหาคนร้าย ก่อเหตุฆ่าน้องชมพู่ เด็กหญิงอายุ 3 ขวบเสียชีวิต ที่จังหวัดมุกดาหาร

ล่าสุดพบว่า พระเดือนชัยเดินทางมาอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครนายก โดยเมื่อวานนี้ปรากฏภาพพระเดือนชัย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีหล่อเทียนพรรษาประจำปี ณ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ พุทธชยันตี 2,600 ปี ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดยมีลูกศิษย์ รวมถึงผู้ที่ศรัทธาในตัวพระเดือนชัย จำนวนมากเดินทางมาร่วมพิธี

โดยบรรยากาศล่าสุดวันนี้ที่พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องจัดทำบัตรคิวให้ประชาชนต่อคิวเข้าโบสถ์ โดยทุกคนตั้งใจเดินทางมาเพื่อขอพรจากพระเดือนชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอโชคลาภในด้านต่างๆ บางคนเดินทางมารอตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากคิวเต็ม จึงตัดสินใจเดินทางมาวันนี้อีกครั้ง

ขณะที่บรรยากาศภายในโบสถ์พระเดือนชัยได้ทำพิธีสวดมนต์ให้พรแก่ญาติโยมที่เดินทางมาทำบุญ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ซึ่งพระเดือนชัยปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยให้ลูกศิษย์เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่าพระเดือนชัย ขออยู่ในความสงบ

ขณะที่ พระครูอุดมกิจจานุกูล เจ้าอาวาสวัดคีรีวัน เจ้าคณะตำบลสาริกา เขต 1 เปิดเผยว่าบริเวณพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี ที่พระเดือนชัยเดินทางมาจำพรรษาอยู่ ไม่ได้ขึ้นตรงกับคณะสงฆ์ของมหานิกายและคณะสงฆ์ตำบลสาลิกา ส่วนกรณีที่พระเดือนชัย เดินทางมาหล่อเทียนในพื้นที่จังหวัดนครนายก คงไม่มีปัญหาอะไร แต่จะมาแสดงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ หรือแสดงพฤติกรรมที่อวดอ้างอุตริ ก็จะดูไม่เหมาะไม่ควร เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์โดยกังวลว่าประชาชนจะเข้าใจผิด

หลังจากนี้หากพระเดือนชัย ต้องการจำพรรษาในพื้นที่อุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่วัด แต่จะมาอยู่ในรูปแบบกิจนิมนต์ชั่วคราวถือว่าทำได้ ซึ่งจะประสานให้สำนักงานพระพุทธศาสนา เข้าตรวจสอบพระเดือนชัย ว่ามีการทำพิธีอวดอ้างอุตริเกินจริงผิดหลักพระวินัย ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้หรือไหม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง