สนามข่าว 7 สี

ศาลอุทธรณ์พิพากษาประหารชีวิต อดีต สส.ขอนแก่น คดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ประหารชีวิต "นายนวัธ เตาะเจริญสุข" อดีต สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย พร้อมชดใช้ค่าปลงศพ ในคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

เมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีที่นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต สส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย จ้างวานฆ่า นายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ในความผิดฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดฆ่าผู้อื่น โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน ปราศจากข้อสงสัย พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิต นายนวัธ และชดใช้ค่าปลงศพจำนวน 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 ให้แก่ฝ่ายโจทก์ คือ นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของผู้เสียชีวิต

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม ปี 2556 คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิง นายสุชาติ โคตรทุม ขณะนั้นยังดำรงตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น จนเสียชีวิตที่บริเวณหน้าบ้านพัก ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น แต่ต่อมาตำรวจจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ดาบตำรวจ วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1, พันตำรวจโท สมจิตร แก้วพรม อดีตรองผู้กำกับการปราบปราม สภ.หนองเรือ จำเลยที่ 2, นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3, นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5

โดยศาลชั้นต้นได้พิพากษาตัดสินประหารชีวิต พันตำรวจโทสมจิตร, ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ดาบตำรวจวีระศักดิ์, นายประพันธ์ และนายบุญช่วย จำเลยที่ 1, 3 และ 4 ส่วนนายปิยะพงษ์ จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง และในระหว่างนั้น ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาทั้งหมดที่ร่วมกันใช้อาวุธยิงนายสุชาติ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายนวัธ ซึ่งขณะนี้ต้องโทษสูงสุดอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์ ที่เรือนจำควบคุมแน่นหนาในกรุงเทพมหานคร ได้ให้ทีมทนายความเตรียมยื่นฎีกาในคดีดังกล่าวตามขั้นตอนแล้ว