สนามข่าว 7 สี

จับเครือข่าย เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น ขนแรงงานต่างชาติ

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมเครือข่าย "เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น" ที่เปิดร้านขายส้มตำบังหน้า ลักลอบขนแรงงานต่างชาติชาวกัมพูชาเข้าประเทศ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ว่าพรมแดนไทยกัมพูชาจะยังปิดอยู่ก็ตาม

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 3 จังหวัดสระแก้ว สกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวกัมพูชาเข้าประเทศ ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ภายในรถ 2 คัน พบชาวกัมพูชา 13 คน ซุกซ่อนอยู่ในรถที่ติดฟิล์มสีดำทึบ โดยทั้ง 13 คนไม่มีเอกสารการเดินทาง พร้อมกับจับกุมคนขับรถ 2 คนเป็นคนไทย ชื่อนายสงกรานต์ อายุ 57 ปี และนายนพดล อายุ 58 ปี ทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่า ร้บจ้างจาก "เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น" แม่ค้าส้มตำที่อำเภอวังน้ำเย็น ด้วยค่าจ้าง 4,000 บาท ให้พาชาวกัมพูชาที่จ่ายค่าหัวคนละ 3,000 บาทให้กับเจ๊ต้อย เพื่อไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างในจังหวัดสมุทรปราการ

โดย "เจ๊ต้อย วังน้ำเย็น" เป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เป็นคนจัดหาแรงงานในฝั่งกัมพูชา มีเอเยนต์ในฝั่งกัมพูชาร่วมมือด้วย ส่งคนข้ามแดนเข้ามาผ่านทางช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากด่านชายแดนยังปิดอยู่จากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 และเมื่อข้ามมายังฝั่งไทย "เจ๊ต้อย" จะจัดหารถ รวมทั้งเป็นตัวกลางติดต่อกับนายจ้างคนไทยเพื่อส่งชาวกัมพูชาไปทำงาน ตำรวจระบุว่าจากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชี "เจ๊ต้อย" หลักแสนบาท เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวมรวบหลักฐานเพื่อไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับแล้ว

นอกจากนี้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยังจับกุมชาวกัมพูชาอีก 10 คน ที่ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ บริเวณชายแดนจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดจันทบุรี โดยมีคนไทยคอยอำนวยความสะดวก

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ฝากเตือนไปถึงนายจ้างหรือผู้ประกอบการ ที่ว่าจ้างแรงงานเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย ให้ระวังติดโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานกลุ่มนี้ไม่ผ่านการคัดกรองโรคเข้ามา อย่างไรก็ตาม ได้สั่งกำชับห้ามเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง หรือเรียกรับผลประโยชน์จากขบวนการหลบหนีเข้าเมือง หากประชาชนพบเบาะแสการขนแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมาย หรือเรียกรับสินบน สามารถโทรแจ้งได้ที่หมายเลข 1178 และ 191