สนามข่าว 7 สี

รับบริจาคเรี่ยไรอย่างไร ไม่ให้มีปัญหา

หลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือทีมดับไฟป่า และโควิด-19 จนหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตหลายอย่าง และเร่งให้หน่วยงานต่าง ๆ ออกมาตรวจสอบ ก็มีหลายหน่วยงานที่รับลูกไปตรวจสอบแล้ว ทีมสนามข่าว 7 สี จึงรวบรวมแนวปฏิบัติต่าง ๆ ที่จำเป็นในการขอรับบริจาคหรือเรี่ยไรว่าต้องทำอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังแบบกรณีนี้่

ความคืบหน้ากรณีของ ฌอน ล่าสุด อธิบดีกรมสรรพากร บอกว่า เงินที่ฌอนได้รับบริจาคมากว่า 870,000 บาท จะได้รับการยกเว้นภาษี ก็ต่อเมื่อการใช้เงินเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ขอรับบริจาค ซึ่ง ฌอน จะต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีทั้งหมดให้กรมฯ ตรวจสอบ ตอนนี้ทางกรมฯ จึงยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบบัญชีของ ฌอน ได้ในทันที

ส่วนที่ ฌอน บอกว่าชี้แจงเรื่องเงินบริจาคกับตำรวจภูธรภาค 5 ไปแล้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ออกมาบอกว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพียงแต่พบกันในกิจกรรมจิตอาสาต่าง ๆ เท่านั้น จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแต่อย่างใด

ด้าน ผู้นำชุมชนซึ่งเป็นอาสาดับไฟป่า ยืนยัน ช่วงเกิดไฟป่าในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไม่เคยพบ ฌอน หรือทีมงานในพื้นที่ ขณะที่นายอำเภอทำหนังสือเรียก ฌอน ชี้แจงกรณีรับบริจาคโดยไม่ขออนุญาตผิด พ.ร.บ.เรี่ยไรเงิน หากยังไม่เข้าพบจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนกระแสข่าวการจ้าง ฌอน ไปประชาสัมพันธ์ให้กับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กรณีปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็รีบปฏิเสธทันทีที่ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงเรื่องนี้ บอกเพียงว่า ไม่รู้จัก และเดินเลี่ยงออกไปทันที

เพจเฟซบุ๊ก "TaxBugnoms" ให้คำแนะนำว่า การที่ใครจะรับเป็นตัวแทนรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธานำทรัพย์สินไปช่วยเหลือใคร หรือหน่วยงานใด หรือระดมเงินเพื่อทำอะไรสักอย่าง สิ่งที่ต้องทำให้ชัดเจน คือ

ก่อนจะขอเรี่ยไร ต้องระบุวัตถุประสงค์ของการเรี่ยไรให้ชัดเจนว่า จะนำไปให้ใคร นำไปทำอะไร มีความจำเป็นหรือต้องการเท่าไร รับปากไว้อย่างไร มีวัตถุประสงค์ยังไง ต้องเอาไปใช้ให้ตรงจุด

การรับบริจาคเรี่ยไร ต้องทำทุกอย่างให้ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นประเด็นด้านภาษี การเข้า-ออกของเงินบริจาคเรี่ยไรต้องชัดเจน มีรายรับรายจ่ายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะนำไปซื้ออะไร จ่ายค่าอะไร มีใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน ระบุผู้ซื้อผู้ขาย สิ่งที่ซื้อ ทุกอย่างต้องชัดเจน ต้องมีหลักฐาน ให้เราเป็นตัวกลางผ่านเงินเท่านั้น เพราะฉะนั้นการทำบัญชี คือ สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะมันคือการบอกว่าเงินถูกใช้ไปกับอะไร

สิ่งสำคัญที่ควรทำอีกอย่าง คือ การเปิดบัญชีรับบริจาค ต้องแยกบัญชีออกมาให้ชัดเจน เปิดบัญชีใหม่ที่ใช้เพื่อการบริจาค ตั้งชื่อบัญชีให้ชัดเจน พร้อมกำหนดตัวบุคคลที่สามารถบริหารจัดการกับเงินในบัญชี และมี Statement เดินรายการบัญชี ให้ผู้ที่ร่วมบริจาคสามารถตรวจสอบได้ถึงยอดเคลื่อนไหวในบัญชีที่เข้าออก ไม่ควรเอาเงินบริจาคปะปนกับเงินของตัวเอง เพราะไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาต่อการเสียภาษี และการชี้แจงต่อกรมสรรพากรในการเสียภาษีประจำปี

อีกเรื่องที่ควรทราบ คือ การจะไปเรี่ยไรขอรับบริจาคที่ไหน ทางสื่อใดก็ตาม จะต้องได้รับอนุญาตจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดยต้องระบุวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน วิธีการที่จะเรี่ยไร จำนวนเงินที่ต้องการ สถานที่เรี่ยไร ระยะเวลาเริ่มต้นสิ้นสุดการเรี่ยไร โดยผู้ขออนุญาตจะต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป และไม่มีคดีอาญาที่เกี่ยวกับทรัพย์ (ลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ โจรสลัด กรรโชก ฉ้อโกง ยักยอกทรัพย์ รับของโจร หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมาย)

ถ้าคุณผู้ชมอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ไปยื่นเรื่องขออนุญาตได้ที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ถ้าอยู่ต่างจังหวัด ให้ไปติดต่อที่ที่ว่าการอำเภอทุกจังหวัด หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี

มาถึงตรงนี้ คุณผู้ชมคงเห็นแล้วว่า การเปิดบัญชีรับบริจาคเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ถ้าไม่มั่นใจว่าเปิดบัญชีรับบริจาคแล้วจะสามารถทำตามที่เขียนมาทั้งหมดได้ สิ่งที่ง่ายที่สุด คือ การเป็นตัวกลางแจ้งเลขบัญชีหน่วยงานหรือบุคคลที่ต้องการช่วยเหลือ แล้วให้คนที่อยากช่วยโอนเงินเข้าบัญชีนั้นแทน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ สบายใจ ได้บุญ ตรงตามวัตถุประสงค์