เช้าข่าว 7 สี

แชร์ว่อนหญิงนุ่งกระโจมอกในวัด

จากกรณีที่มีพระภิกษุรูปหนึ่ง โพสต์ภาพผู้หญิงในชุดนุ่งผ้าถุงกระโจมอก พร้อมข้อความระบุว่า วัดศรีวิชัยวัฒนาราม มีสีกานอนในวัด ทำตัวเหนือพระ พระที่ไม่เคารพสีกา ต้องอยู่อย่างอัปยศ ใครจะช่วยได้บ้าง ช่วยแชร์ด้วย หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไปจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท วัดที่ถูกระบุไว้ตามโพสต์ พบกับพระใบฎีกา ชัยพร ชยวโร ซึ่งเป็นผู้โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว โดยพระชัยพร ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์รูปภาพดังกล่าวจริง แต่เป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อ 3 ปีก่อน เพราะทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของสีกาคนดังกล่าว ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในวัดหลายปี แต่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชอบนุ่งกระโจมอก ออกมาเดินในบริเวณวัด ชอบมองหน้าพระ และเรียกพระในวัด โดยไม่มีคำนำหน้าว่า หลวงพี่ หรือหลวงพ่อ เหมือนเป็นการดูหมิ่น ซึ่งพระชัยพร บอกว่าตนเองอัดอั้นตันใจสะสมมานานหลายปี เพราะไม่มีใครเข้ามาจัดการ จึงได้โพสต์ภาพลงโซเชียล

ด้านตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ได้เข้าไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยได้ข้อมูลจาก พระครูสุทธิชยากร เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม ว่าอนุญาตให้หญิงคนกล่าวมาอยู่ที่วัดนานกว่า 10 ปีแล้ว เพื่อให้มาช่วยจัดหาอาหารและดูแล เนื่องจากป่วยด้วยโรคหัวใจและโรคถุงลมโป่งพอง ไม่มีเรื่องชู้สาวและไม่เคยอยู่บนกุฏิกันเพียง 2 คนตามที่มีการวิจารณ์ เพราะจะมีหลานชายอยู่บนกุฏิด้วยเสมอ

ด้านผู้หญิงในภาพ บอกว่า ตนเองอายุ 65 ปีแล้ว มาอาศัยอยู่ในวัดเพราะศรัทธาและเลื่อมใสในตัวเจ้าอาวาส โดยมีหน้าที่หุงหาอาหารและดูแลในช่วงที่ท่านเจ็บป่วย ส่วนภาพที่ถูกเผยแพร่ออกไป ยอมรับว่าเป็นความจริง เป็นภาพเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นช่วงที่ตนนุ่งผ้า เพื่อจะไปอาบน้ำ ส่วนชาวบ้าน บอกว่า เรื่องที่โพสต์ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะมาทำบุญที่วัดเป็นประจำ ไม่เคยได้ยินเรื่องแบบนี้ และมักเห็นผู้หญิงคนดังกล่าวคอยดูแลหลวงพ่อเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่ท่านเจ็บป่วย ไม่มีคนคอยดูแล

ขณะที่ พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท ได้เดินทางไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่าข้อมูลไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะเรื่องชู้สาว เพราะเจ้าอาวาสชราภาพและกำลังป่วย เห็นว่าการที่พระภิกษุในวัดโพสต์เรื่องที่ไม่เป็นความจริง ทำให้เจ้าอาวาสและวัดเสื่อมเสียจึงมีมติให้ทางวัดศรีวิชัยฯ แจ้งความดำเนินคดี เอาผิดกับพระภิกษุที่โพสต์ข้อความและรูปดังกล่าว รวมทั้งจะพิจารณาความผิดของพระภิกษุรูปนี้โดยจะให้ออกไปจากพื้นที่จังหวัดชัยนาทด้วย ด้านเจ้าอาวาสวัดศรีวิชัยวัฒนาราม ได้ให้หญิงคนดังกล่าว ออกจากวัดไปแล้ว เพื่อยุติปัญหาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง