7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเครือข่าย ป.ป.ช. ตรวจสอบโครงการสถานีสูบน้ำ สร้างยังไม่เสร็จ แต่เบิกเงินหมดแล้ว

ชาวอำเภอราษีไศล ร้องเครือข่าย ป.ป.ช. จังหวัดศรีสะเกษ ตรวจสอบโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำ ที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่เบิกจ่ายเงินไปหมดแล้ว

ตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายสายัญต์ ยมราช ประธานชมรม STRONG จังหวัดศรีสะเกษ เครือข่ายของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จังหวัดศรีสะเกษ ขอให้ตรวจสอบการโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำ และโครงการขุดลอกร่องน้ำตามธรรมชาติที่ตื้นเขินในพื้นที่บ้านเหล่าโดน ตำบลหนองแค อำเภอราศีไศล โดยทั้ง 2 โครงการอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง สำนักงานชลประทานที่ 8

นายจิรเดช ศิลารักษ์ ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า ทั้ง 2 โครงการก่อสร้างผิดแบบ และมีการเบิกจ่ายงบประมาณหมดแล้ว ทั้งที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ทำให้ชาวบ้านไม่สบายใจ และกังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยหลังจากยื่นหนังสือแล้ว ชาวบ้านได้นำคณะของชมรม STRONG จังหวัดศรีสะเกษ ไปตรวจสอบพื้นที่บริเวณสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำ พบว่ากลางหนองน้ำไม่มีการขุดลอก เพราะยังพบสันดอนดินอยู่หลายจุด และริมหนองน้ำก็พบการพังทลายของดิน โดยการตรวจสอบครั้งนี้ ชาวบ้านยืนยันว่าป้ายโครงการที่เคยมีอยู่ได้หายไปด้วย

ด้าน นายสายัญต์ ยมราช ประธานชมรม STRONG จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ทั้ง 2 โครงการมีการทุจริตจริงหรือไม่ แต่เบื้องต้นจะตรวจสอบเอกสารที่ชาวบ้านยื่นมาให้เรียบร้อยก่อน และจะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนนำเสนออย่างเร่งด่วนต่อไป